Tong thong My Trump muon co mot Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn sớm có một "thỏa thuận thực sự" với Iran.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên diễn ra tại Singapore, ông Trump cho biết ông hy vọng quan hệ với Iran cũng có thể được cải thiện đúng lúc.

Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Tôi hy vọng rằng vào một thời điểm thích hợp, sau khi các lệnh trừng phạt vô cùng khắc nghiệt mà chúng tôi đã áp đặt với Iran bắt đầu có tác dụng, tôi hy vọng rằng họ (Iran) sẽ quay trở lại và đàm phán về một thỏa thuận thực sự bởi tôi mong muốn có thể làm điều này nhưng ngay bây giờ thì còn quá sớm."

[Iran phát triển hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân]

Theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ dần để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân.

Thỏa thuận này quy định Iran có quyền tiến hành các hoạt động hạt nhân phục vụ các mục đích dân sự. Tuy nhiên, thỏa thuận có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA với lý do văn kiện này không ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Các bên còn lại tham gia ký kết JCPOA đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này thông qua việc tìm kiếm các biện pháp duy trì thương mại với Iran và thuyết phục nước Cộng hòa Hồi giáo không rút khỏi thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)