Tổng thống Mỹ: Vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với 'điều tồi tệ'

Ông Trump cho biết: "Chúng tôi vẫn hy vọng nhà lãnh đạo Kim sẽ nắm bắt cơ hội để biển đổi đất nước của ông thông qua phi hạt nhân hóa. Đây là một quốc gia có tiềm năng khổng lồ về kinh tế."
Tổng thống Mỹ: Vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với 'điều tồi tệ' ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tận dụng cơ hội biến đổi đất nước Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với "điều tồi tệ."

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo, ông Trump cho biết: "Chúng tôi vẫn hy vọng nhà lãnh đạo Kim sẽ nắm bắt cơ hội để biển đổi đất nước của ông thông qua phi hạt nhân hóa. Đây là một quốc gia có tiềm năng khổng lồ về kinh tế và nhiều tiềm năng khác."

[Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán hạt nhân khi Mỹ có phương thức mới]

Trong lời kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành các bước phi hạt nhân hóa đáng kể, ông Trump nhấn mạnh đến tiềm năng tăng trưởng kinh tế cũng như các lợi thế về dân số của Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào thế bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng Hai vừa qua.

Ông Trump cho biết ông "không vội vã" khi đàm phán với Triều Tiên, và bày tỏ tin tưởng "những điều tốt đẹp sắp đến."

Tại cuộc họp báo trên, Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông và Thủ tướng Nhật Bản đang tiếp tục tham vấn chặt chẽ nhằm theo đuổi hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, với chủ trương "hòa bình thông qua sức mạnh." Ông nhấn mạnh quan hệ liên minh "bọc thép" với Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục