Tổng thống Mỹ tiếp tục tin tưởng vào cam kết của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Trump đã bác bỏ những quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời cho biết ông tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ đúng những cam kết về phi hạt nhân hóa.
Tổng thống Mỹ tiếp tục tin tưởng vào cam kết của Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington D.C, Mỹ, ngày 16/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời cho biết ông tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ đúng những cam kết về phi hạt nhân hóa.

Trong trạng thái đăng trên Twitter khi đang có chuyến thăm Nhật Bản ngày 26/5, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận việc Triều Tiên phóng một số loại "vũ khí nhỏ" thời gian qua đã gây quan ngại cho nhiều người, trong đó có người dân Mỹ, song ông khẳng định ông không bận lòng về những động thái này của Bình Nhưỡng.

"Ông chủ" Nhà Trắng bày tỏ sự tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ đúng cam kết đã đưa ra.

Những tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton một ngày trước đó cho rằng các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông Bolton khẳng định Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến sẽ là một trong những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump trong thời gian ông ở thăm quốc gia châu Á này.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Hai bên đã không tìm được tiếng nói chung về lộ trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Ngày 4/5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay được cho là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới, và 5 ngày sau đó tiếp tục phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn.

Hiện Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất về loại vật thể bay nói trên của Triều Tiên. Trong khi quân đội Hàn Quốc chưa chính thức kết luận, Lầu Năm Góc cho rằng đây là các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bị cấm phóng theo các nghị quyết của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục