Tong thong My xac nhan ke hoach mo rong lenh cam nhap canh hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 21/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận có kế hoạch mở rộng lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân một số quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Trump cho biết có kế hoạch đưa thêm một số nước vào danh sách các nước mà công dân của họ sẽ bị cấm vào Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không cho biết cụ thể danh sách các nước này.

Xác nhận trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi truyền thông đầu tháng này cho biết Mỹ đang xem xét hạn chế thị thực vào Mỹ đối với công dân của 7 quốc gia, gồm Belarus, Myanmar, Eritrea, Kyrgyzstan, Nigeria, Sudan và Tanzania.

[Cuba chỉ trích việc Mỹ cấm nhập cảnh đối với cựu Chủ tịch Raul Castro]

Thông tin về việc mở rộng một trong những chính sách gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump được đưa ra vào thời điểm bắt đầu năm bầu cử cho thấy Tổng thống Trump đang tìm cách củng cố lực lượng ủng hộ cũng như tăng cường cam kết từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2016.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã ký ban hành sắc lệnh gây tranh cãi cấm nhập cảnh đối với công dân 5 quốc gia chủ yếu theo Hồi giáo, gồm Iran, Libya, Syria, Solalia và Yemen.

Sắc lệnh này đã được Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn y với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống vào ngày 26/6/2018 khi cho rằng Tổng thống Trump đã sử dụng quyền của ông một cách chính đáng, và chính phủ đã đưa ra lý lẽ đầy đủ về an ninh quốc gia.

Quyết định này kết thúc một quá trình kiện cáo kéo dài, và là một thắng lợi mang tính biểu tượng cao đối với Tổng thống Trump./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)