Tong thong My xac nhan Trieu Tien da trao tra 200 hai cot linh My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Triều Tiên ngày 20/6 đã trao trả 200 hài cốt lính Mỹ bị thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên, mặc dù không có xác nhận chính thức về động thái này từ giới chức quân sự.

Phát biểu trước những người ủng hộ trong một cuộc míttinh ở Duluth, bang Minnesota, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tiếp nhận lại những anh hùng vĩ đại đã ngã xuống, các hài cốt đã được trao trả trong ngày hôm nay. 200 bộ hài cốt đã được bàn giao."

[Triều Tiên chuẩn bị trao trả hài cốt lính Mỹ theo thỏa thuận Mỹ Triều]

Trước đó, các quan chức Mỹ giấu tên ngày 19/6 cho biết trong những ngày tới Triều Tiên sẽ bàn giao "một lượng đáng kể" hài cốt cho Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc ở Hàn Quốc, và số hài cốt này sau đó sẽ được chuyển tới Căn cứ không quân Hickam ở Hawaii.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 tại Singapore , Tổng thống Trump đã khẳng định rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý trao trả hài cốt các lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên.

Dữ liệu của quân đội Mỹ cho thấy khoảng 7.700 quân nhân vẫn mất tích từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Theo Lầu Năm Góc, các quan chức Triều Tiên trước đây đã thông báo rằng họ có khoảng 200 hài cốt lính Mỹ. Hơn 36.500 lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến tranh này./.

(Vietnam+)