Tổng thống Nga kêu gọi G20 nhanh chóng công nhận các vaccine của nhau

Tổng thống Putin chỉ ra rằng nhiều nước hiện vẫn đang chật vật tìm cách tiếp cận các loại vaccine do việc cạnh tranh không công bằng, chủ nghĩa bảo hộ và một số nước chưa công nhận vaccine của nhau.
Tổng thống Nga kêu gọi G20 nhanh chóng công nhận các vaccine của nhau ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Rome (Italy) ngày 30/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để công nhận vaccine và chứng chỉ tiêm phòng vaccine COVID-19 của nhau.

Ông cũng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đẩy nhanh tiến trình ra quyết định cấp phép vaccine.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Rome (Italy), ông Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị các bộ y tế các nước G20 nhanh chóng phát triển một giải pháp để các nước công nhận các chứng chỉ vaccine của nhau."

Tổng thống Putin chỉ ra rằng nhiều nước hiện vẫn đang chật vật tìm cách tiếp cận các loại vaccine đã có.

[Hội nghị G20: Ba chủ đề trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh tại Italy]

Theo ông, trong số các lý do dẫn đến tình trạng trên có việc “cạnh tranh không công bằng, chủ nghĩa bảo hộ và việc một số nước, trong đó có cả thành viên G20, chưa sẵn sàng công nhận vaccine và chứng nhận vaccine của nhau."

Theo ông Putin, do virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục biến đổi, thế giới phải tìm ra các cơ chế để nâng cấp nhanh chóng và có hệ thống các loại vaccine.

Vì vậy, Tổng thống Nga cho rằng điều quan trọng đối với WHO là "đẩy nhanh tiến trình đánh giá và cấp phép đối với vaccine và thuốc mới" trong ngăn ngừa và điều trị COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục