Tong thong Nga tiet lo chien luoc moi ve hop tac ky thuat-quan su hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm tra một loại vũ khí mới. (Nguồn: Defense News)

Ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã soạn thảo dự thảo chiến lược mới về hợp tác kỹ thuật-quân sự với các đối tác nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban phụ trách các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga với các quốc gia nước ngoài, Tổng thống Putin nhấn mạnh để bảo đảm hiệu quả hợp tác với các quốc gia nước ngoài trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, nước này đã soạn thảo dự thảo Chiến lược mới về hợp tác kỹ thuật-quân sự, theo đó đề xuất các biện pháp phối hợp mang tính chất chính trị-ngoại giao, kinh tế-tài chính và kỹ thuật.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ đạo trong thời gian tới các cơ quan hữu quan cần phải hoàn thiện các cơ chế kinh tế, tài chính, tổ chức và một số cơ chế khác về hợp tác kỹ thuật-quân sự. Bên cạnh xuất khẩu vũ khí cần phải tích cực hơn trong việc nghiên cứu những vấn đề hiện đại hóa các kỹ thuật đã được cung cấp, xây dựng các trung tâm dịch vụ tại các nước đặt hàng, giảm thời gian cung cấp dịch vụ sửa chữa.

Tổng thống Putin xác định phát triển kinh nghiệm thành công trong việc hợp tác sản xuất các thiết bị kỹ thuật quân sự và vũ khí cũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên thực hiện.

Theo Tổng thống Putin, xuất khẩu kỹ thuật-quân sự của Nga tăng 4 năm liên tiếp và tiến sát ngưỡng 16 tỷ USD. Hiện, Nga tiếp tục giữ vững vị trị thứ hai trên thị trường vũ khí thế giới./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)