Tong thong Nga trinh Quoc hoi du luat gia han hiep uoc New START hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Quốc hội dự luật gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Dự thảo trên đã được công khai trên trang web của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga. Theo một chú thích đính kèm dự luật, “ngày 26/1/2021, Nga và Mỹ đã đạt được sự nhất trí về gia hạn New START.” Theo đó, hai bên đã “nhất trí trên nguyên tắc” về việc gia hạn 5 năm hiệp ước này.

Dự luật trên được công bố sau khi Tổng thống Nga Putin và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 26/1. Sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về việc gia hạn New START. Trong những ngày tới, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky cho biết cơ quan lập pháp này có thể xem xét dự luật trên sớm nhất là vào ngày 27/1.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev bày tỏ tin tưởng cả Hạ viện và Thượng viện Nga sẽ nhanh chóng thông qua dự thảo gia hạn New START trong phiên họp ngày 27/1.

Bên cạnh đó, ông Kosachev cho rằng hợp tác giữa Nga với chính quyền mới của Mỹ sẽ khởi đầu bằng thỏa thuận gia hạn hiệp ước quan trọng trên.

[Nga, Mỹ tin tưởng nhau hơn sau khi đạt thỏa thuận gia hạn New START]

Phát biểu với hãng tin Sputnik, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng của Nga Igor Korotchenko đánh giá quyết định của Nga và Mỹ về việc gia hạn New START là rất quan trọng để đảm bảo sự cân bằng chiến lược-quân sự giữa hai cường quốc và an ninh quốc tế nói chung.

Ông Korotchenko gọi New START là thỏa thuận tối quan trọng xác định tình hình chiến lược-quân sự toàn cầu. Ông Korotchenko lưu ý quyết định của Tổng thống Biden cho thấy tính thực tiễn của chính quyền mới của Mỹ và sự đánh giá thỏa đáng về tầm quan trọng của Hiệp ước nói trên.

Hiệp ước New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng./.

Nguyễn Thị Hằng (TTXVN/Vietnam+)