Tong thong Nigeria quyet dinh ban may bay rieng do khung hoang kinh te hinh anh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã quyết định bán 2 chiếc máy bay của mình nhằm giảm chi phí trong bối cảnh đất nước đang phải vật lộn với suy thoái.

Trong một tuyên bố ngày 4/10, người phát ngôn của tổng thống cho biết chiếc máy bay phản lực loại nhỏ Falcon 7x và chiếc Hawker 4000 với nội thất sang trọng đã được rao bán tuần này.

Động thái trên phù hợp với chỉ thị của Tổng thống Buhari về việc giảm số lượng máy bay trong hạm đội của tổng thống nhằm cắt giảm các chi tiêu không cần thiết.

Chính quyền của ông Buhari thường lên án các chính quyền tiền nhiệm lạm dụng công quỹ, cho rằng chính phủ của ông Goodluck Jonathan gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay.

Nigeria đã thông qua một ngân sách lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Buhari không thể đảm bảo đủ tài chính để khởi động một quá trình phục hồi nhanh chóng như mong muốn.

Từ đầu năm đến nay, thu ngân sách vẫn thấp do thu thuế kém vì hoạt động kinh doanh gặp khó khăn trong thời buổi suy thoái và thu nhập từ bán dầu thô giảm mạnh do đường ống dẫn dầu bị phá hỏng trong các vụ tấn công, ảnh hưởng đến sản lượng.

Bên cạnh đó, các tay súng nổi dậy ở vùng châu thổ phía Nam đã chuyển hướng tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ trong cuộc đấu tranh nhằm đòi quyền tự trị lớn hơn và đòi tăng phần chia thu nhập từ dầu mỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)