Ngày 16/6, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ông đã sẵn sàng kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp và tiếp đó là bầu cử tổng thống tại các vùng lãnh thổ của Palestine, trong đó có Jerusalem

Theo hãng thông tấn nhà nước Palestine, WAFA, Tổng thống Abbas đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Palestine (PCEC), Hana Nasser tại thành phố Ramallah. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Abbas, ông Nasser cho biết PCEC đã sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

[Palestine tuyên bố không chấp nhận kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Từ ngày 22/12/2018, thời điểm Tòa án Hiến pháp Palestine tuyên bố giải tán Hội đồng Lập pháp Palestine (PLC) và kêu gọi tổ chức bầu cử PLC trong vòng 6 tháng, Tổng thống Abbas đã tổ chức 3 cuộc họp với PCEC.

Trong cuộc bầu cử PLC gần đây nhất diễn ra hồi tháng 1/2006 tại cả khu vực Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem, Phong trào Hồi giáo Hamas chiếm thế đa số trong PLC sau khi giành 70/132 ghế. 

PLC đã bị “vô hiệu hóa” sau khi nội bộ Palestine chia rẽ năm 2007 giữa đảng Fatah và phong trào Hamas.

Phong trào Hamas đã giành quyền kiểm soát Dải Gaza và đơn phương tổ chức các phiên họp thường kỳ của PLC tại vùng lãnh thổ này mà không có sự tham gia của các thành viên đảng Fatah, các đảng nhỏ khác cũng như những nhóm chính trị của Palestine./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)