Palestine tuyen bo khong chap nhan ke hoach hoa binh Trung Dong cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Palestine sẽ không chấp nhận kế hoạch của chính quyền Mỹ nhằm giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel, người Palestine muốn được sống trong tự do và hòa bình.

Theo hãng tin Nga Sputnik, phát biểu ngày 15/6 tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki nhấn mạnh nhân dân Palestine cần "chủ quyền chứ không phải là sự tự trị hạn chế," "cần hòa bình và cùng tồn tại hòa bình, chứ không cần sự khống chế và sức ép."

Ông khẳng định nhân dân Palestine và ban lãnh đạo Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hay thỏa thuận nào không tương ứng với các chuẩn mực quốc tế, hiến chương và nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng al-Malki cho rằng thỏa thuận kiểu như vậy không bao giờ đạt được nền hòa bình toàn diện và lâu dài ở Trung Đông nếu không thích hợp và đáp ứng các quyền của nhân dân Palestine.

Ông lưu ý, ưu tiên hàng đầu trong những quyền như vậy là quyền tự quyết của Palestine độc lập, với thủ đô là Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng al-Malki nhấn mạnh, ban lãnh đạo Palestine sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để thực thi nghị quyết của Liên hợp quốc.

Mỹ lên kế hoạch công bố phần kinh tế trong kế hoạch hòa bình Israel-Palestine, còn gọi là Kế hoạch Hòa bình Trung Đông hay "Kế hoạch thế kỷ," tại diễn đàn kinh tế "Từ hòa bình tới thịnh vượng" dự kiến diễn ra tại Bahrain từ ngày 25-26/6 tới.

Kế hoạch trên được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xây dựng trong hơn 2 năm qua dưới sự chủ trì của Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt.

Kế hoạch gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, song không nhắc tới giải pháp hai nhà nước.

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá đây là mưu toan thường lệ nhằm áp đặt quan điểm của mình cho vấn đề Palestine-Israel.

Trong nội bộ chính quyền Mỹ, ngay cả những người ủng hộ cũng lo ngại rằng kế hoạch này sẽ vấp phải sự hoài nghi lớn./.


(TTXVN/Vietnam+)