Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất châu Âu áp dụng một hình thức phòng vệ tập thể trước những mối lo ngại về các cam kết của Mỹ trong vấn đề an ninh.

Phát biểu trong buổi họp báo với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, ông Macron cho rằng châu Âu cần tìm kiếm “sự tự trị chiến lược” trong lĩnh vực phòng thủ.

Để đạt được điều này, ông Macron đề xuất “tăng cường hợp tác gần như tự động” trong Liên minh châu Âu, theo đó có thể có sự đoàn kết thực sự để can thiệp nếu một quốc gia thành viên bị tấn công.

[Tổng thống Macron: EU phải dừng ngay việc dựa dẫm vào sức mạnh của Mỹ]

Theo Tổng thống Macron, hình thức hợp tác mà ông đề xuất giống như điều 5 trong hiệp ước phòng thủ của NATO nhưng ở mức cao hơn. Điều khoản này của NATO quy định một quốc gia thành viên bị tấn công đồng nghĩa toàn khối NATO bị tấn công.

Ông Macron khẳng định rằng đề xuất của ông không làm tổn hại hiệp ước của NATO mà ông nhấn mạnh "vẫn là một liên minh quan trọng và chiến lược."

Tổng thống Pháp đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần thể hiện xa rời NATO.

Mới đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quân sự trong EU và "hình thành một đối trọng" với Washington trong bối cảnh quan hệ giữa châu Âu và Mỹ nguội lạnh./.