Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau chuyến thăm lịch sử đến Cuba, Tổng thống Pháp Francois Hollande đến Haiti ngày 12/5. Dự kiến, Tổng thống Hollande sẽ ký một loạt thỏa thuận hợp tác và ủng hộ những nỗ lực tiếp tục tái thiết quốc gia Trung Mỹ này kể từ trận động đất kinh hoàng năm 2010.

Tổng thống Hollande và người đồng cấp nước chủ nhà Michel Martelly sẽ có cuộc hội đàm và phát biểu tại thủ đô Port-au-Prince. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận xuất khẩu chuối từ Haiti sang châu Âu. Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng sẽ tới thăm địa điểm xây dựng lại bệnh viện Đại học Y quốc gia Haiti, đã bị tàn phá trong trận động đất lịch sử năm 2010.

Pháp và Mỹ đã cam kết tái xây dựng bệnh viện này sau thảm họa trận động đất. Cả hai nước cam kết viện trợ 25 triệu USD cho dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2017 này.

Đây là chuyến thăm thứ hai của một vị Tổng thống Pháp tới Haiti, vốn từng là thuộc địa cũ của Pháp.

Thời điểm ông Hollande đến Haiti trùng với thời điểm nước này khởi động cuộc bầu cử. Trong 3 năm qua, Haiti không thể tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương do các phe phái không thông qua được luật bầu cử.

Việc Thủ tướng nước này từ chức và Quốc hội bị giải tán ngày 15/1 vừa qua khi chưa thể tiến hành tổng tuyển cử khiến Tổng thống Martelly phải điều hành đất nước bằng các sắc lệnh.

Nhằm ổn định tình hình trong nước với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ nổ ra, Tổng thống Martelly đã bổ nhiệm ông Evans Paul, một chính trị gia đối lập, làm tân Thủ tướng và nhanh chóng thành lập nội các mới.

Giới phân tích nhận định trong bài phát biểu tại Port-au-Prince, Tổng thống Hollande sẽ đưa ra những lý lẽ thuyết phục nhằm kêu gọi các đảng phái tôn trọng các nguyên tắc dân chủ./.