Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/7 đã chỉ định ông Pascale Andreani làm Đại sứ mới của nước này tại Hungary, thay thế ông Eric Fournier sau khi quan chức này để lộ thông tin nội bộ ca ngợi chính sách về người di cư của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Trước đó, ngày 18/6, truyền thông Pháp đã đăng tải một bức thư, trong đó ông Fournier khẳng định Hungary là "mô hình" giải quyết vấn đề người di cư, đồng thời cho rằng những cáo buộc về chủ nghĩa dân túy chống lại ông Orban trên các phương tiện thông tin đại chúng là hoàn toàn bịa đặt.

Vị đại sứ này thậm chí còn viết rằng truyền thông Pháp, bằng việc cáo buộc Hungary mang tư tưởng của chủ nghĩa bài Do Thái, đang cố tình làm rối sự tập trung "chủ nghĩa bài Do Thái thực sự" của người Hồi giáo ở Pháp và Đức.

Phản ứng về nội dung bức thư trên, Tổng thống Macron nói rằng ông không cùng quan điểm với Đại sứ Eric Fournier và rằng bức thư này không đại diện cho chính sách chính thức của Pháp.

Ông Macron từng có nhiều tranh cãi với Thủ tướng Hungary Viktor Orban và một số nhà lãnh đạo Đông Âu khác về chính sách di cư, cho rằng các nhà lãnh đạo này không tôn trọng các giá trị dân chủ của Liên minh châu Âu khi từ chối tiếp nhận người di cư.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra trong 2 ngày 28-29/6, mặc dù các nhà lãnh đọa EU đã đạt được một thỏa thuận về di cư.

Tuy nhiên, chính sách di cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa EU và các nước Đông Âu. Đặc biệt quan điểm của Budapest về vấn đề người di cư trước nay vẫn rất rõ ràng, không muốn tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào./.