Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Pháp đang lựa chọn một "học thuyết" mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, trong đó không còn coi việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi như một "điều kiện tiên quyết" để tiến hành các cuộc đàm phán hậu chiến nữa.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Paris, ông Macron nói: "Thực tế là chúng tôi đã thay đổi nguyên tắc của mình đối với vấn đề Syria nhằm đạt được kết quả và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình, đặc biệt là Mỹ."

Chứng kiến việc yêu cầu nhà lãnh đạo al-Assad ra đi không thành công, Tổng thống Macron cho biết ông đang làm việc với đối tác Mỹ nhằm thúc đẩy một giải pháp thay thế cụ thể để chuẩn bị cho thời kỳ hậu chiến ở Syria.

[Syria : Cuộc xung đột 6 năm qua đã gây thiệt hại 226 tỷ USD]

Ông Macron nhấn mạnh hai nước có chung mục tiêu chính là "xóa sổ tất cả các nhóm khủng bố, đạt được một giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện" đối với vấn đề Syria.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng thống Macron cho rằng cần lập ra một nhóm liên lạc bao gồm năm cường quốc thế giới, các nước Arab, đại diện phe đối lập và Chính phủ Syria nhằm "xây dựng một sự ổn định chính trị dài hạn."

Năm 2014, Pháp bắt đầu tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Một năm sau khi Pháp triển khai máy bay chiến đấu không kích các mục tiêu của IS tại Syria, IS đã nhận là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng tại Paris.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Paris, ông Macron cho biết thêm rằng về tình hình Iraq và Syria, hai nước Pháp-Mỹ đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau, đặc biệt trong việc xây dựng lộ trình cho giai đoạn hậu chiến./.