Tong thong Putin khang dinh thoi diem mien dich cong dong voi COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 tại Moskva ngày 21/4/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là tăng thu nhập của người dân.

Tổng thống Putin nêu rõ nhiệm vụ chính của chính phủ là đảm bảo tăng thu nhập thực tế của người dân. Ông nhấn mạnh giá cả tăng khiến thu nhập để trang trải chi phí cho cuộc sống của người dân trở nên ít đi.

Nhà lãnh đạo Nga đã công bố một loạt biện pháp giúp tăng thu nhập của người dân, thúc giục chính phủ tạo điều kiện dài hạn để "đảm bảo khả năng dự đoán giá cả."

Tổng thống Putin cũng đồng thời nêu rõ chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các gia đình.

[Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27]

Theo ông, trong năm nay, chính phủ sẽ thanh toán một lần cho các gia đình đơn thân và các thai phụ cũng như tới giữa tháng 8 tới, sẽ chi trả 10.000 ruble (khoảng 130 USD) cho mỗi học sinh. 

Liên quan tới đại dịch COVID-19, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine phòng bệnh. 

Ông nêu rõ: “Tất cả mọi người dân đều phải có cơ hội tiêm vaccine, điều này sẽ giúp (Nga) đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu năm nay. Giải pháp cho vấn đề này nằm trong tay chúng ta, trong tay của tất cả người dân. Tôi một lần nữa kêu gọi người dân Nga: Hãy tiêm vaccine!”

Đề cập tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Putin nhấn mạnh là với tư cách là một trong những nước khai thác và sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới, Nga cam kết sẽ thực hiện phần trách nhiệm của mình trong cuộc chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tái chế carbon.

Ông nêu rõ: "Chúng ta phải ứng phó với những thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu và tạo ra ngành công nghiệp tái chế carbon."

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn do các tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt của phương Tây, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới lao dốc và đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)