Vaccine Sputnik V ngăn chặn virus SARS-CoV-2 hiệu quả 97,6%

Tỷ lệ trên cao hơn so với mức 91,6% vốn được công bố trong báo cáo kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng Ba năm nay.
Vaccine Sputnik V ngăn chặn virus SARS-CoV-2 hiệu quả 97,6% ảnh 1Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhà khoa học Nga Denis Logunov, người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, mới đây cho biết trong bản đánh giá thực dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, loại vaccine này đạt hiệu quả 97,6% trong việc ngăn chặn COVID-19.

Tỷ lệ trên cao hơn so với mức 91,6% vốn được công bố trong báo cáo kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng Ba năm nay.

Phát biểu tại một sự kiện ở Viện hàn lâm khoa học Nga, ông Logunov cho hay sau khi phân tích cơ sở dữ liệu của những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Sputnik V, các nhà khoa học ở Viện Gamaleya, nơi bào chế vaccine Sputnik V,  đã đi đến kết luận rằng tỷ lệ hiệu quả thực của vaccine này lên tới 97,6% trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

[Tổng thống Nga Putin tiêm mũi hai vaccine ngừa COVID-19]

Trong khi đó, công ty Rapid BIO (thành viên Quỹ Skolkovo) và công ty Avivir đã đăng ký ở Nga bộ xét nghiệm nhanh đầu tiên giúp phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2  sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Xét nghiệm này phù hợp với những người được tiêm vaccine Sputnik V.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đây là bộ xét nghiệm máu, cho kết quả sau 15 phút với độ tin cậy là 96%. Bộ thử này có thể tự xét nghiệm tại nhà.

Dựa trên phương pháp phân tích sắc ký miễn dịch (phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tương ứng), bộ xét nghiệm này được xem là "bài kiểm tra" đối với mức độ hiệu quả của vaccine Sputnik V.

Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách đổi mới của Quỹ Skolkovo, ông Kirill Kayem, lưu ý rằng xét nghiệm này sẽ giúp xác định có khả năng miễn dịch sau tiêm chủng hay không.

Ông cho biết xét nghiệm mới sẽ giảm gánh nặng cho hệ thống y tế và giúp theo dõi mức độ miễn dịch của người dân.

Tháng 12/2020, Trung tâm Vector  thông báo phát triển một hệ thống xét nghiệm nhanh để phát hiện kháng thể virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng. Xét nghiệm này phát hiện được kháng thể trong 18 phút./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục