Tổng thống Serbia kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn

Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, có thể diễn ra vào ngày 16/3 tới.

Trong một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình quốc gia Serbia RTS ngày 29/1, Tổng thống nước này Tomislav Nikolic kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, có thể diễn ra vào ngày 16/3 tới.

Tuyên bố trên của Tổng thống Nikolic đưa ra sau khi đảng Tiến bộ Serbia (SNS) chiếm đa số trong quốc hội cho biết đảng này cần một sự ủy thác lớn hơn để thực hiện một cách quyết liệt những cải cách mà Belgrade cam kết trong tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu.

Trước đó, ngày 28/1, chính phủ liên minh của Thủ tướng Ivica Dacic yêu cầu Tổng thống Nikolic giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm, chưa đầy 2 năm sau cuộc bầu cử vào tháng 5/2012.

Trong lần thảo luận về kế hoạch bầu cử sớm hồi đầu tháng này, Tổng thống Nikolic cho rằng quốc gia thuộc khu vực Tây Balkan này có thể có một chính phủ hoạt động tốt hơn và một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn có thể đảm bảo quyền lực lớn hơn cho bộ máy chính phủ. Ông nhấn mạnh một cuộc tổng tuyển cử mới sẽ bảo đảm tạo ra quyền lực lớn hơn nhiều đối với một chính đảng, để đảng đó có thể bầu ra thủ tướng.

Theo ông Nikolic, chính phủ liên minh được thành lập hiện không còn phù hợp do đảng SNS chiếm đa số trong quốc hội, nhưng Thủ tướng lại là nhân vật thuộc đảng Xã hội chủ nghĩa Serbia (SPS).

Ông Nikolic khẳng định nếu không được giải quyết, đây sẽ là bất đồng nghiêm trọng khiến quyền lực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Thủ tướng Ivica Dacic lại cho rằng bầu cử quốc hội không phải là giải pháp ưu tiên và không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ liên minh hiện nay.

Chính phủ Serbia được thành lập trên cơ sở thỏa thuận liên minh giữa ba chính đảng gồm SNS, SPS và đảng "Các khu vực thống nhất Serbia" (ERS) sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 5/2012./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.