Tong thong Sudan Omar al-Bashir bo nhiem chinh quyen lam thoi hinh anh 1Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng tin Reuters (Anh), Tổng thống Sudan Omar al-Bashir vừa bổ nhiệm một chính quyền lâm thời mới, chỉ vài giờ sau khi quyết định giải thể chính quyền các cấp trung ương, địa phương và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Trong tuyên bố ngày 23/2, ngoài chỉ định chính quyền lâm thời nói trên, Tổng thống Bashir còn bổ nhiệm một số thống đốc bang và tất cả trong số này đều là thành viên của quân đội Sudan.

Các vị trí chủ chốt trong chính quyền như bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và bộ trưởng y tế vẫn được giữ nguyên.

Trước đó, ngày 22/2, Tổng thống al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Đây được xem là nỗ lực nhằm dập tắt các vụ biểu tình phản đối chính phủ gây ra nhiều vấn đề ở quốc gia này trong suốt nhiều tuần vừa qua.

Các cuộc biểu tình đẫm máu đã xảy ra ở quốc gia Đông Phi này kể từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối chính phủ tăng gấp 3 lần giá bánh mì, đồng thời bày tỏ sự bất bình với những chính sách quản lý kinh tế sai lầm của chính quyền Tổng thống Bashir.

Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình từ đó đến nay đã khiến ít nhất 57 người thiệt mạng.

Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989.

Bất chấp phản đối của người dân, Tổng thống Bashir tuyên bố không từ chức và khẳng định cách thức duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử.

Ông cũng bị Tòa án Hình sự quốc tế cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh và diệt chủng sau cuộc xung đột kéo dài ở Darfur./.

(TTXVN/Vietnam+)