Tong thong Syria cu quan chuc dau tien den Liban sau 6 nam hinh anh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: Mouqawamahmusic.net)

Ngày 7/11, Tổng thống Syria Bashar Assad đã cử quan chức đầu tiên của nước này đến Liban trong vòng 6 năm qua.

Nhân vật được cử đến Liban lần này là người phụ trách Văn phòng Tổng thống Syria, Mansour Azzam, có sứ mệnh truyền tải thông điệp chúc mừng của Tổng thống Assad đến tân Tổng thống Liban Michel Aoun.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Azzam nhấn mạnh rằng thông điệp của Tổng thống Assad bao gồm cả hy vọng về một thời kỳ mới hòa bình và ổn định đối với quốc gia "anh em" Liban.

Ông Azzam là quan chức đầu tiên của Syria đến thăm Liban kể từ năm 2010, khi ông Assad và sau đó là Quốc vương Saudi Arabia Abdullah đến thăm nước này nhằm xoa dịu những căng thẳng chính trị.

Cuộc chiến tại Syria cũng làm cho những mâu thuẫn nội bộ tại Liban trở nên sâu sắc, trong đó nhiều nhóm chính trị chủ chốt của nước này ủng hộ các nhóm nổi dậy chống chính phủ tại Syria.

Tân Thủ tướng Liban Saad Hariri, lãnh đạo một nhóm chính trị quan trọng tại nước này, là nhân vật phản đối quyết liệt chính quyền Assad, trong khi phong trào Hezbollah, lực lượng vũ trang có ảnh hưởng lớn nhất tại Liban và là đồng minh của tân Tổng thống Aoun, lại ủng hộ và chiến đấu bảo vệ sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Assad.

Những mâu thuẫn nội bộ cũng đã nhấn chìm Liban vào một cuộc khủng hoảng chính trị hơn hai năm cho đến khi ông Hariri chấp thuận đề cử ông Aoun làm tổng thống để đổi lấy vị trí thủ tướng./.
(Vietnam+)