Toàn cảnh thành phố Aleppo ngày 17/3/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp ngày 8/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định lực lượng chính phủ đang trên đường hướng tới chiến thắng sau khi chiếm lại thành phố chủ chốt Aleppo hồi tháng trước.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTL, ông Assad nói: "Chúng tôi không xem việc chiếm lại Aleppo từ tay các phiến quân như là một chiến thắng. Chiến thắng sẽ là khi chúng tôi đẩy lùi tất cả những kẻ khủng bố. Nhưng đó là một điểm mấu chốt trong cuộc chiến và chúng tôi đang trên đường hướng tới chiến thắng."

Trước đó, ngày 22/12, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng khu vực phía Đông thành phố Aleppo, trong khi các nhóm chống đối cuối cùng cũng đã rời thành phố, giúp chính phủ giải phóng hoàn toàn Aleppo. Xung đột vũ trang tại khu vực phía Đông Aleppo đã phá hủy nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng, nhà ở và bệnh viện của thành phố này. Chính phủ Syria cũng đã thông qua một kế hoạch nhằm khôi phục các dịch vụ, ngành công nghiệp và an ninh tại Aleppo.

Một đơn vị quân đội chính phủ Syria ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: ideastream.org)

Việc Chính phủ Syria giành lại kiểm soát Aleppo là một bước ngoặt quan trọng đối với cuộc nội chiến Syria, có thể dẫn đến những tác động chính trị to lớn tại quốc gia này. Đây có thể được coi là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Bashar al-Assad và là một đòn mạnh đối với vào lực lượng đối lập Syria.

Cùng ngày, ông Assad cũng khẳng định với các nghị sỹ Pháp rằng mình "lạc quan" về cuộc đàm phán hòa bình mới dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, tại thủ đô Astana (Kazakhstan). Đây được coi là một nỗ lực nhằm tìm cách giải quyết cuộc nội chiến kéo dài tại Syria, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 310.000 người và làm gần 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./../.