Tong thong Tho Nhi Ky giai thich quyet dinh mua he thong S-400 cua Nga hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp ở Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik,  tờ The New York Times dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga do Washington từ chối chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho nước này.

Ông Erdogan giải thích: “Chúng tôi vẫn tự mua vũ khí cho mình.”

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng cả chính quyền Mỹ thời ông Donald Trump và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đều xác nhận Ankara có quyền lựa chọn nhà cung cấp vũ khí.

Bình luận về sự rạn nứt trong quan hệ song phương nảy sinh sau vụ mua bán nói trên, ông Erdogan khẳng định "nó đáng giá”. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về nguyên tắc vẫn có ý nghĩa quan trọng như từ trước đến nay, cần được gìn giữ và củng cố.

[Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga]

Hôm 27/9, ông Erdogan thông báo Ankara có ý định mua một lô S-400 nữa từ Nga, chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một quốc gia có chủ quyền có thể đưa ra quyết định về việc mua vũ khí từ các nước khác.

Ông nói: “Trong tương lai sẽ không ai có thể can thiệp vào quyết định của chúng tôi về việc mua hệ thống phòng thủ nào, từ nước nào và ở cấp độ nào.”

Các cuộc đàm phán về việc mua hệ thống phòng không của Nga, vốn là nguyên nhân gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bắt đầu vào giữa tháng 7/2019.

Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận và thay vào đó mua hệ thống Patriot của Mỹ./.

(Vietnam+)