Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 10/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố vấn đề rút binh sỹ nước này khỏi Iraq là không đáng đề cập tới, sau khi Baghdad cáo buộc Ankara triển khai quân tới Iraq mà không có sự chấp thuận của nước chủ nhà.

Trả lời họp báo, Tổng thống Erdogan khẳng định các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở Iraq để huấn luyện lực lượng người Kurd chứ không phải vì mục đích chiến đấu.

Cũng theo nhà lãnh đạo này, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq sẽ nhóm họp 3 bên vào ngày 21/12 tới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố Baghdad đang hối thúc Liên hợp quốc lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sỹ và xe tăng tới Iraq.

Trước đó Baghdad hạn cho Ankara rút các lực lượng trong vòng 48 giờ, tuy nhiên, thời hạn này đã hết từ đầu tuần mà phía Thổ Nhĩ Kỳ không có động tĩnh nào.

Trong diễn biến liên quan, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách tình báo tài chính và khủng bố Adam Szubin nói rằng Washington muốn Ankara nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn dòng tiền và phiến quân từ Syria và Iraq đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới.

Ông Szubin nhấn mạnh: “Đảm bảo an ninh đường biên giới đó sẽ mang lại những lợi ích to lớn”./.