Tổng thống Trump kêu gọi huy động sức mạnh chống nạn bài Do Thái

Tổng thống Donald Trump nêu rõ nước Mỹ sẽ huy động mọi sức mạnh để đập tan nạn bài trừ Do Thái sau khi xảy ra vụ xả súng tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway, bang California khiến 1 người chết.
Tổng thống Trump kêu gọi huy động sức mạnh chống nạn bài Do Thái ảnh 1Người dân bên ngoài nơi diễn ra vụ xả súng vào giáo đường Do Thái . (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/5 kêu gọi tiến hành cuộc chiến tổng lực chống nạn bài trừ Do Thái.

Phát biểu tại một buổi cầu nguyện ở Nhà Trắng sau khi xảy ra vụ xả súng tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway, thuộc hạt San Dieogo, bang California ngày 27/4 vừa qua khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương, Tổng thống Trump nêu rõ nước Mỹ sẽ huy động mọi sức mạnh để đập tan nạn bài trừ Do Thái.

Bên cạnh đó, ông cũng lên tiếng phản đối các cuộc tấn công "xấu xa và hận thù" nhằm vào các địa điểm tôn giáo trên toàn thế giới trong thời gian gần đây, từ New Zealand đến Sri Lanka, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể sống, cầu nguyện và thực hành đức tin trong hòa bình.

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 sáng 27/4 tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway khi nghi can 19 tuổi, John Earnest, sử dụng súng trường tấn công AR-15 xông vào giáo đường và nổ súng.

[Tổng thống Mỹ lên án chủ nghĩa bài Do Thái sau vụ nổ súng ở California]

Cảnh sát đã bắt giữ nghi can, thu giữ một xe ôtô và khẩu súng tại hiện trường. Earnest đang bị giam giữ và không được chấp nhận bảo lãnh tại ngoại.

Đối tượng này được cho là đã viết một bức thư ngỏ trên mạng, trong đó thừa nhận tiến hành một vụ tấn công bằng khí độc arson lúc rạng sáng tại một ngôi đền gần đó, đồng thời cho biết y lấy cảm hứng từ vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand làm 50 người thiệt mạng tháng 3 vừa qua.

Cha mẹ của Earnest cho biết đang hợp tác với các nhà điều tra.

Vụ xả súng ở Poway diễn ra đúng 6 tháng sau khi một đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng đã xả súng vào một giáo đường Do Thái tại Piitsburg, bang Pennsylvania, cướp đi sinh mạng của 11 người.

Đây được coi là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào người Do Thái trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục