Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 (giờ địa phương) cho biết ông đã nhận được thông tin cho thấy doanh nghiệp chế tạo phần mềm Oracle Corp (Mỹ) đã tiến rất gần tới thỏa thuận mua lại các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ từ công ty ByteDance (Trung Quốc) ngay cả khi có các nguồn tin cho biết ByteDance đang tìm cách nắm giữ tỷ lệ cổ phần đa số của ứng dụng này.

Tổng thống Trump cho biết Chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra quyết định về việc liệu có thông qua thỏa thuận trên hay không.

Trong khi đó, theo đề xuất của ByteDance, công ty này sẽ nắm giữ tỷ lệ cổ phần đa số trong "mảng" kinh doanh toàn cầu của TikTok. Trước đó, ngày 14/9, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết ByteDance cũng đề xuất sẽ tạo ra 20.000 việc làm tại Mỹ thông qua TikTok.

Cùng ngày 14/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo chính phủ nước này đã nhận được đề xuất mua lại của Oracle đối với các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ sau khi ByteDance, công ty sở hữu TikTok, từ chối đề xuất từ Microsoft.

[TikTok xác nhận đã gửi đề xuất lên chính quyền Mỹ]

Ông Mnuchin cũng cho biết một Ủy ban thuộc Chính phủ Mỹ - có nhiệm vụ đánh giá những quan ngại an ninh quốc gia liên quan tới các giao dịch nước ngoài - sẽ giám sát và đánh giá đề xuất trên trong tuần này.

Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tham vấn và cùng Tổng thống Donald Trump thẩm định đề xuất. Các chuyên gia của bộ trên cũng sẽ làm việc với Oracle về đề xuất này trong những ngày tới.

Về phần mình, Oracle đã xác nhận thông tin "là một phần của đề xuất do ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ cuối tuần qua," trong đó Oracle sẽ là đối tác công nghệ của công ty này tại Mỹ.

Còn trong một thông cáo trước truyền thông vào ngày 14/9, TikTok cho biết đã chấp nhận đề nghị của Chính phủ Mỹ, với tin tưởng sẽ giải quyết được quan ngại về bảo mật thông tin của Mỹ.

Hiện TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 quốc gia. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng điện thoại thông minh (smartphone) trẻ tuổi khi cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 60 giây.

Kể từ khi ra mắt năm 2016, TikTok đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Trong thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia./,

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)