Tong thong Venezuela: Co van Bolton ngan can My doi thoai voi Caracas hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) thị sát một cuộc diễn tập quân sự căn cứ hải quân Agustin Armario ở Puerto Cabello, bang Carabobo, Venezuela, ngày 27/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton không để chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối thoại với chính quyền của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Maduro cũng lưu ý ông đã cố gắng thiết lập liên lạc với Washington từ rất lâu nhưng đã không đạt được kết quả.

[Lãnh đạo phe đối lập Venezuela tiết lộ về cuộc đối thoại với ông Trump]

Nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ: "Trong những năm qua, tôi đã cố gắng, với tư cách cá nhân (thiết lập đối thoại). Tôi đã gửi những thông điệp tới ông Trump công khai, thông qua truyền thông, để tạo dựng mối quan hệ với chính quyền Mỹ, để nhận được sự tôn trọng và đối thoại bất chấp những khác biệt về chính trị, văn hóa và tư tưởng giữa Donald Trump và Nicolas Maduro. Và dường như đó là một cánh cửa cơ hội mở ra. Nhưng ông Bolton đã ngăn cản ông Donald Trump bắt đầu đối thoại với Nicolas Maduro. Tôi đã biết được thông tin ông ấy ngăn cản điều này."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Venezuela còn luôn biết ơn sự hỗ trợ của Nga khi nói: "Tổng thống Vladimir Putin luôn cho chúng tôi sự hỗ trợ từ Nga trong mọi khía cạnh và chúng tôi biết ơn điều này. Cái tôi đề nghị Tổng thống Putin là giữ liên lạc với chúng tôi, ủng hộ về mặt ngoại giao và chính trị tại Liên hợp quốc nhằm bảo vệ sự thật của Venezuela về mặt quốc tế."

"Về việc hợp tác quân sự, chúng tôi đã sở hữu thiết bị của Nga ở mức cao nhất. Những hệ thống vũ khí hiện đại nhất đã có ở Venezuela, chúng đã được triển khai tốt, mọi quân nhân của chúng tôi được đào tạo tại Nga đều đang làm việc. Chúng tôi có một quan hệ rất tốt với ông Putin về khía cạnh hợp tác quân sự"./.

(Vietnam+)