Venezuela xem xét đáp trả lệnh trừng phạt lĩnh vực dầu khí của Mỹ

PDVSA đang xem xét các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt đơn phương và phi pháp mà chính quyền Washington áp dụng đối với công ty này trên lãnh thổ Mỹ.
Venezuela xem xét đáp trả lệnh trừng phạt lĩnh vực dầu khí của Mỹ ảnh 1Bộ trưởng Dầu khí Venezuela Manuel Quevedo (giữa). (Nguồn: panorama)

Ngày 29/1, Bộ trưởng Dầu khí Venezuela Manuel Quevedo cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA đang xem xét các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt đơn phương và phi pháp mà chính quyền Washington áp dụng đối với công ty này trên lãnh thổ Mỹ.

Theo ông Quevedo, người đồng thời là Chủ tịch PDVSA, một trong những biện pháp đầu tiên mà tập đoàn này sẽ áp dụng ngay lập tức là việc yêu cầu các đối tác mua dầu thô của Venezuela phải thanh toán trước khi tàu chở dầu rời khỏi các cảng biển của quốc gia Nam Mỹ này.

[Venezuela: Mỹ kích động đảo chính để chiếm nguồn dầu mỏ]

Bộ trưởng Quevedo khẳng định các biện pháp mà Venezuela sẽ đưa ra là nhằm bảo vệ những lợi ích của nhà nước, cũng như của các đối tác và nhà cung cấp cho PDVSA ở Mỹ, cũng như để giảm thiểu những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ.

Phía Venezuela cũng xem xét việc sẽ tuyên bố tạm ngừng một số hợp đồng vì lý do bất khả kháng đối với thị trường Mỹ cho dù rất muốn hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với các đối tác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục