Tong thu ky Lien hop quoc keu goi ngung hoat dong quan su o Syria hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 29/6 đã lên tiếng kêu gọi ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự đang diễn ra ở Tây Nam Syria.

Phát biểu thông qua người phát ngôn Stephane Dujarric, ông Guterres nhấn mạnh rằng khu vực Tây Nam Syria nằm trong thỏa thuận giảm căng thẳng đạt được giữa Jordan, Nga và Mỹ tại Amman hồi tháng 7/2017, đồng thời kêu gọi các bên bảo trợ thỏa thuận này duy trì các cam kết của mình.

Ông kêu gọi tất cả các bên tôn trọng nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, bảo vệ dân thường và tạo điều kiện cho việc nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo.

Đặc biệt, người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng tất cả các bên liên quan phải ngừng tấn công trực tiếp nhằm vào các cơ sở y tế và giáo dục, đồng thời bảo đảm các điều kiện an ninh để nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới của Liên hợp quốc.

Kể từ ngày 19/6 vừa qua, binh lính thuộc lực lượng Chính phủ Syria đã tăng cường các đợt nã pháo vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa, trước khi mở cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân tại khu vực này.

[Quân đội Syria có bước tiến quan trọng ở tỉnh Daraa]

Chiến dịch này có sự hỗ trợ oanh kích của lực lượng không quân Nga. Sau khi đảm bảo an ninh thủ đô Damascus, quân đội Syria đang tập trung vào khu vực phía Nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát nhiều khu vực ở các tỉnh Daraa và Sweida.

Hiện quân đội Syria đã giành lại các vùng al-Herak, Rakham, al-Soura, Alma, al-Mliha al-Sharqia và al-Mliha al-Gharbia thuộc tỉnh Daraa.

Theo hãng tin SANA, lực lượng phiến quân được các thế lực nước ngoài ủng hộ ở các làng Um Walad, Jbib và al-Aslaha phía Đông Daraa cũng đã chấp thuận hạ vũ khí và hòa giải với Chính phủ Syria.

Theo hãng tin Reuters của Anh, các đại diện phe đối lập tại Syria ngày 30/6 cũng đã bắt đầu đàm phán với những quan chức Nga về thỏa thuận ngừng bắn tại các vùng lãnh thổ hiện do phe nổi dậy chiếm đóng ở tỉnh Daraa, phía Tây Nam Syria.

Các nhà đàm phán và một người phát ngôn của phe nổi dậy Syria cho biết 6 thành viên của ủy ban dân sự và quân sự của lực lượng phiến quân miền Nam đã tổ chức một cuộc họp sơ bộ dọc theo biên giới hành chính của tỉnh Sweida lân cận.

Người phát ngôn phe đối lập Ibrahim Jabawi nhấn mạnh: "Ủy ban đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với các quan chức Nga - những người đã đưa ra các đề xuất của họ."

Ông này cũng cho biết thỏa thuận đang được thảo luận không bao gồm vùng lãnh thổ của phiến quân tại tỉnh Quneitra liền kề, giáp với khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng./.

(TTXVN/Vietnam+)