Quan doi Syria co buoc tien quan trong o tinh Daraa hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích của lực lượng Chính phủ Syria tại Daraa ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin quân đội Syria đang nỗ lực giải phóng một số thị trấn và làng mạc ở tỉnh Daraa chiến lược thuộc miền Nam nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết quân đội nước này đã giành lại được các vùng al-Herak, Rakham, al-Soura, Alma, al-Mliha al-Sharqia và al-Mliha al-Gharbia thuộc Daraa, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố Takfiri. Tiếp đó, các đơn vị công binh của quân đội Syria đã bắt đầu công tác tháo dỡ bom mìn và các vật liệu nổ do lực lượng phiến quân để lại trước khi tháo chạy sang các khu vực lân cận.

SANA dẫn phát biểu của một chỉ huy mặt trận cho biết quân đội Syria sẽ tiếp tục các chiến dịch ở Daraa cho đến khi diệt trừ hoàn toàn khủng bố. Theo SANA, lực lượng phiến quân được các thế lực nước ngoài ủng hộ ở các làng Um Walad, Jbib và al-Aslaha phía Đông Daraa đã chấp thuận hạ vũ khí và hòa giải với Chính phủ Syria.

Một tư lệnh quân đội Syria yêu cầu giấu tên nhấn mạnh rằng những thắng lợi của quân đội đã khiến các tay súng chống đối chính quyền Damascus “không có quyền lựa chọn ngoài việc phải đầu hàng.” 

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã xác nhận về số thị trấn tiến hành đàm phán hòa giải nêu trên. SOHR nêu rõ: “Có các thảo luận giữa một bên là những người Nga và bên kia là các nhóm đối lập thông qua các nhà trung gian địa phương về số phận của 8 thị trấn ở Daraa.”

Theo SOHR, lực lượng của Nga đã dẫn dắt các cuộc thương lượng đối với từng thị trấn ở tỉnh này.

Về mặt chiến lược, việc giành lại Daraa đóng vai trò rất quan trọng vì tỉnh này nằm giáp Cao nguyên Golan vốn đã bị Israel chiếm đóng, Tel Aviv được cho là đã sử dụng nơi này để hỗ trợ những tay súng phiến quân bị thương trong nhiều năm qua.

Chính quyền Israel đã xây dựng trái phép hàng chục khu định cư ở khu vực Cao nguyên Golan và sử dụng vùng này làm “bàn đạp” để tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria.

Trong khi đó, một nguồn tin từ quan chức Jordan cho hay có nhiều thông tin được xác nhận về một lệnh ngừng bắn đạt được ở miền Nam Syria vốn sẽ dẫn tới “hòa giải” giữa phe đối lập với các lực lượng của Chính phủ Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)