Khoảng 1.000 người ở tỉnh Daraa đầu hàng quân chính phủ Syria

Tổng cộng 1.000 người, trong đó có cả các tay súng phiến quân, đã đầu hàng quân đội Syria ở tỉnh Daraa, miền Nam nước này; nhiều người trong số đó đã được ân xá.
Khoảng 1.000 người ở tỉnh Daraa đầu hàng quân chính phủ Syria ảnh 1Binh sỹ Syria (Nguồn: almasdarnews)

Ngày 27/6, khoảng 1.000 người, trong đó có cả các tay súng phiến quân, đã đầu hàng quân đội Syria ở tỉnh Daraa, miền Nam nước này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), trong số những người ra đầu hàng này có cả những đối tượng bị truy nã hay những người trốn nghĩa vụ quân sự.

Nhà chức trách Syria đã ân xá cho một số lượng lớn những người ra đầu hàng. Đây là một phần chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc với chính quyền.

[LHQ lo ngại nguy cơ xảy ra một trận chiến quy mô lớn ở Syria]

Theo SANA, những phiến quân thuộc nhóm Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang mưu toan cản trở những nỗ lực hòa giải ở Daraa.

Quân đội Syria đã bắt đầu triển khai giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng ở miền Nam nước này nhằm đánh bật các nhóm vũ trang cực đoan ra khỏi Daraa và các tỉnh lân cận Quneitra, Sweida.

Các cuộc tấn công tập trung vào những cứ điểm của phiến quân ở khu vực phía Đông và Đông Bắc của Daraa, nơi quân đội Syria đã giành được những thắng lợi quan trọng trong các cuộc giao tranh với phiến quân.

Trong khi đó, các nhóm vũ trang đối lập ở tỉnh Daraa đã tuyên bố sẽ chống lại các lực lượng của chính quyền Damascus trong bối cảnh chính quyền Syria đẩy mạnh cuộc tấn công quân sự tại thành trì của phe đối lập này.

Từ ngày 25/6, các lực lượng Chính phủ Syria cùng với các lực lượng dân quân đồng minh với sự yểm trợ của không quân Nga đã phát động cuộc tấn công trên bộ nhằm vào khu vực trên.

Daraa là một trong những vùng giảm leo thang căng thẳng được thiết lập vào tháng 5/2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục