Binh sỹ Nicaragua. (Nguôn: Alamy)

Ngày 27/3, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nicaragua, Đại tướng Julio César Avilés, đã bổ nhiệm Thiếu tướng Bayardo Ramón Rodríguez Ruiz - Tư lệnh Chiến dịch và Kế hoạch Quân đội Nicaragua - giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng, thay Thiếu tướng Oscar Mojica về hưu.

Cùng ngày, Đại tướng Avilés cũng bổ nhiệm Chuẩn đô đốc Marvin Elías Corrales Rodríguez, Tư lệnh Binh chủng Hải quân, vào chức vụ Tổng thanh tra Quân đội Nicaragua thay Thiếu tướng Adolfo Zepeda về hưu.

Theo cấp bậc trong Quân đội Nicaragua, Tổng tham mưu trưởng và Tổng thanh tra là hai chức vụ lần lượt cao thứ 2 và thứ 3, chỉ sau Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Hai Thiếu tướng vừa về hưu Mojica và Zepeda đều là những người tham gia thành lập Quân đội Nhân dân Sandino năm 1979, tiền thân của Quân đội Nicaragua hiện tại. Tân Tổng tham mưu trưởng Rodríguez Ruiz là chồng của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Martha Elena Ruiz Sevilla.

Trước đây, chức vụ Tổng tham mưu trưởng trong Quân đội Nicaragua thường do Hội đồng Quân sự đề xuất và thường được lựa chọn thành Tổng tư lệnh Quân đội vào 5 năm sau. Tuy nhiên, truyền thống này đã chấm dứt khi Tổng tư lệnh hiện tại Avilés - một cựu du kích quân danh tiếng - lên nắm quyền năm 2010.

Trong cải cách Bộ luật Quân sự năm 2014, Tổng thống Daniel Ortega đã bổ nhiệm ông Avilés thêm một nhiệm kỳ 5 năm và đổi chức danh thành Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, đồng thời kéo dài tuổi về hưu của các sỹ quan từ 60 tuổi và 35 năm quân ngũ lên mức 65 tuổi và 40 năm quân ngũ./.