Báo Nikkei ngày 15/11 cho biết hãng chế tạo điện tử Toshiba của Nhật Bản mới đây đã quyết định sẽ sản xuất động cơ công nghiệp dùng cho các loại máy móc tiết kiệm nhiên liệu và điện năng tại nhà máy của hãng tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, Toshiba sẽ bắt đầu sản xuất các loại động cơ nói trên tại Việt Nam vào đầu năm 2012 và sẽ đạt công suất 1,2 triệu chiếc/năm với doanh thu khoảng trên 400 triệu USD vào năm 2015.

Toshiba cũng hy vọng việc bán động cơ tiết kiệm điện năng sẽ mang lại cho hãng doanh thu lên mức 70 tỷ yen (khoảng 900 triệu USD) vào năm 2015, gấp 2,3 lần so với doanh thu bán động cơ trong năm 2011.

Các sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản và được sử dụng trong các thiết bị, máy móc tiết kiệm 25% mức tiêu thụ điện năng so với hiện nay.

Để đáp ứng quy định đòi hỏi khắt khe của thị trường Nhật Bản, Toshiba dự kiến sẽ cải tiến cấu tạo và chất liệu động cơ, đồng thời phát triển loại biến tần inverter tiêu thụ ít điện năng để điều chỉnh dòng điện lưu của động cơ.

Động cơ tiết kiệm điện năng được ứng dụng trong nhiều loại máy công nghiệp như máy bơm và quạt thổi gió.

Nikkei nhận định rằng quyết định của Toshiba là nhằm đón bắt cơ hội khi nhu cầu tiết kiệm điện năng và các quy định về bảo vệ môi trường đối với các loại động cơ đang ngày càng được nâng cao.

Nước Mỹ đã ban hành các quy định trên đối với các loại động cơ từ tháng 12/2010, trong khi châu Âu và Trung Quốc cũng sẽ áp dụng các giới hạn tương tự trong năm 2011.

Nhật Bản sẽ chỉ áp dụng các quy định này sẽ áp dụng từ năm 2015 nhưng Toshiba dự báo rằng nhu cầu về các loại máy móc tiết kiệm điện năng sẽ ngày càng cao do Nhật Bản đang thiếu hụt điện sau trận thảm họa hôm 11/3.

Hiện nay, hãng Siemens của Đức đang chiếm nhiều ưu thế trong việc sản xuất động cơ công nghiệp dùng cho các loại máy tiết kiệm điện năng. Do vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang nỗ lực theo đuổi phát triển một số loại biến tần hiệu quả để giúp động cơ giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Trong bối cảnh quy định về môi trường sẽ ngày càng khó khăn, các hãng chế tạo Nhật Bản khác như Hitachi cũng đang đẩy nhanh việc sản xuất động cơ tiết kiệm nhiên liệu./.

Hồng Hà (TTXVN/Vietnam+)