TP.HCM: Sôi nổi nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương

Cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi” đã kết nối những tấm lòng, tình yêu dành cho biển, đảo quê hương, đồng thời nâng cao nhận thức, khơi lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
TP.HCM: Sôi nổi nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương ảnh 1Nhà giàn DK1/2 tại cụm Phúc Tần. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ngày 25/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Biển đảo trong trái tim tôi” và khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Hành trình 10 năm Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu.”

Theo đại diện Ban Tổ chức, Cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi” được tổ chức dưới hai hình thức thi ảnh với chủ đề “Hoàng Sa-Trường Sa-Nhà giàn DK1 trong trái tim tôi” và thi viết với chủ đề “Biển, đảo trong trái tim tôi.”

Tổng số tác phẩm tham gia thi ảnh với chủ đề “Hoàng Sa-Trường Sa-Nhà giàn DK1 trong trái tim tôi” là 650 tác phẩm (589 ảnh đơn và 61 ảnh bộ) của 88 tác giả đến từ 23 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Kết quả, 11 tác phẩm xuất sắc được chọn trao giải gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Tác phẩm “Phút chia tay” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Duy Tình (Chi hội phó Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Bình Dương) đoạt giải Nhất.

Tác phẩm ghi lại khoảnh khắc cảm động trước giờ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ thềm lục địa phía Nam Tổ quốc của Thiếu tá Nguyễn Tiến Long (Chính trị viên Nhà giàn DK1/8).

Anh đang tạm biệt vợ con tại cầu cảng 171 Vũng Tàu. Chị Nguyễn Thị Nhung (vợ Thiếu tá Nguyễn Tiến Long) tay bế con, miệng luôn tươi cười để chồng yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Cuộc thi viết với chủ đề "Biển, đảo trong trái tim tôi" nhận được gần 1.000 bài dự thi của hơn 800 tác giả với các thể loại ký, phóng sự và thơ.

Đối tượng tham dự thi khá phong phú, đa dạng. Bên cạnh các nhà văn, nhà thơ, nhà báo có nhiều kinh nghiệm sáng tác, rất nhiều tác giả là các doanh nhân, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên sống ở vùng biển, đảo.

Dự thi có cả những người dân vùng cao Tây Bắc từng vinh dự được ra thăm quần đảo Trường Sa và những người luôn ao ước được một lần đặt chân tới những hòn đảo máu thịt của Tổ quốc.

[Hơn 44 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc]

Chung cuộc, Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 12 giải Khuyến khích và 3 giải tập thể cho các đơn vị tham gia tích cực cuộc thi.

Tác giả Nguyễn Duy Dương (bút danh Nguyễn Hoàng Nguyên, giáo viên trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, thành phố Nam Định) đoạt giải Nhất với các tác phẩm: "Chuyện lính ở Trường Sa," "Ký ức Trường Sa," "Nhớ lắm Trường Sa ơi," "Tháng Năm thêm nhớ Trường Sa," "Bắt bạch tuộc ở Trường Sa,'" "Câu cá ở Trường Sa."

Bạn Phan Thị Thu Quyền (sinh viên Trường Đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh), một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt giải cuộc thi viết cho biết, em khá bất ngờ khi nhận được giải thưởng này vì bản thân là sinh viên ngành kinh tế, không có năng khiếu viết nên chỉ cố gắng diễn đạt những gì chân thực nhất để gửi gắm đến cuộc thi.

"Em là người sinh sống ở đảo Song Tử Tây từ nhỏ nên thấu hiểu được những vất vả, thiếu thốn của các chiến sỹ cũng như người dân ngoài đảo. Em cũng nhận được học bổng của Quỹ Vừ A Dính để có cơ hội lên Thành phố Hồ Chí Minh học đại học. Vì thế, em luôn mong muốn đóng góp cho biển, đảo quê hương,” Thu Quyền chia sẻ.

Theo bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu,” cuộc thi đã kết nối được những tấm lòng, tình yêu dành cho biển, đảo quê hương thông qua trải nghiệm và những chuyến công tác ra thăm quân và dân trên huyện đảo Trường Sa; đồng thời là dịp bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, khơi gợi lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm hình ảnh với chủ đề “Hành trình 10 năm Vì Hoàng Sa-Trường Sa” thân yêu" đã trưng bày 51 ảnh đơn và 9 ảnh bộ với nội dung phong phú, phản ánh đầy đủ các mặt cuộc sống sinh hoạt của các chiến sỹ trên đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1; cuộc sống của nhân dân tại các đảo.

Triển lãm diễn ra trong hai ngày 25, 26/8.

Ngoài những tác phẩm ảnh được trưng bày, chương trình giao lưu văn nghệ, nghe thời sự biển Đông và thi đố vui về chủ đề biển, đảo cũng được diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục