Đà Nẵng: Tăng cường hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Những năm qua, Đà Nẵng luôn chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt là khu vực huyện đảo Hoàng Sa.
Đà Nẵng: Tăng cường hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sáng 11/8, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Nguyễn Minh Vũ đã có buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng về hợp tác, đầu tư quốc tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, trong thời gian qua thành phố Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan Trung ương để tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như Hội nghị APEC, ASEAN...

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều quốc gia, tập đoàn lớn trên thế giới bày tỏ sự quan tâm và mong muốn đầu tư vào thành phố Đà Nẵng...

[Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa]

Đây là cơ hội để thành phố tìm kiếm các đối tác quan trọng, thiết lập quan hệ theo chiều sâu, phát triển kinh tế, văn hóa và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo nhân lực, cung cấp thiết bị...

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao thông tin, thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng 8.000 kiều bào đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Đây là nguồn lực quan trọng mà thành phố cần tăng cường thu hút đầu tư.

Những năm qua, Đà Nẵng luôn chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt là khu vực huyện đảo Hoàng Sa thuộc thành phố.

Trong thời gian tới, Ủy ban Biên giới Quốc gia tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến biển đảo, biên giới quốc gia...

Bộ Ngoại giao cũng tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng trong việc tìm kiếm các đối tác, thu hút đầu tư quốc tế.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng luôn coi công tác phát triển ngoại giao kinh tế-văn hóa và bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ trọng tâm. Hiện Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với rất nhiều địa phương các nước.

Đặc biệt trong năm 2022, thành phố tiếp tục ký kết hợp tác với 5 tỉnh Nam Trung Lào. Về ngoại giao kinh tế, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ kết nối thành phố với nhiều đối tác tiềm năng để tăng cường thu hút đầu tư.

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ đã giới thiệu nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực như cảng biển, logistic, đô thị cảng...

Trong thời gian tới, Đà Nẵng mong muốn nhận được nhiều hơn sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo của địa phương.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 46 địa phương của 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hàng trăm thỏa thuận đã được ký kết.

Nhìn chung, các thỏa thuận quốc tế và các quan hệ hợp tác đang đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh và tiềm năng của địa phương, phù hợp với các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục