Theo Tân Hoa xã, ngày 12/9, Tòa án khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ (Tây Bắc Trung Quốc) đã kết án tử hình đối với ba đối tượng và 25 năm tù giam đối với một đối tượng khác có liên quan đến vụ tấn công khủng bố bạo lực tại huyện Thiện Thiện, Tân Cương ngày 26/6 làm 24 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Tòa án Nhân dân huyện Thiện Thiện đã tuyên án tử hình đối với Ahmatniyaz Sidiq cùng tội danh tổ chức và cầm đầu nhóm khủng bố. Các đối tượng Urayim Eli và Abdulla Esrapil cũng bị kết án tử hình vì tham gia tổ chức khủng bố và giết người.

Còn đối tượng Akram Usman bị kết án 25 năm tù giam vì liên quan đến các vụ giết người, đốt phá và tham gia nhóm khủng bố.

Trong vụ bạo loạn cuối tháng Sáu, một băng nhóm gồm 13 đối tượng đã tấn công đồn cảnh sát, cơ quan chính phủ, một khu chợ tại thị trấn Lukqun, huyện Thiện Thiện. Theo điều tra của cảnh sát, đây là vụ tấn công của tội phạm khủng bố bạo lực có tổ chức và có kế hoạch từ trước.

Trước đó, ngày 12/8, một tòa án ở Tân Cương cũng kết án tử hình đối với hai đối tượng khủng bố có liên quan đến vụ đấu súng hồi tháng 4 làm 21 người thiệt mạng.

Khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ có 46% dân là người Duy Ngô Nhĩ và 39% là người Hán. Từ năm 2009, các vụ bạo lực ở khu vực này đã cướp đi sinh mạng của gần 200 người./.