Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, cuốn sách mới nhất về thảm họa động đất xảy ra ở huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 12/5/2008 của tác giả Trương Lương với tiêu đề "168 giờ sau động đất Vấn Xuyên" vừa ra mắt bạn đọc nước này.

Cuốn sách đưa độc giả đến với hồi ức của những người gánh chịu nhiều mất mát sau thảm họa đó; tái hiện lại thảm họa chỉ là một phần trong nội dung của cuốn sách.

Cuốn sách đề cập nhiều hơn đến cách đối phó với thảm họa của người dân sống trong vùng thiên tai, cách họ tồn tại trong môi trường bị cô lập sau thảm họa, cùng những nỗ lực của các lực lượng cứu hộ để khắc phục hậu quả của trận động đất mạnh 8 độ Richter, cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Tác giả Trương Lương đã bỏ ra 3 năm để phỏng vấn hơn 170 nạn nhân, những người đã may mắn thoát chết trong trận động đất.

Theo tác giả, Trung Quốc đã cải thiện được các biện pháp ứng phó thảm họa khi xử lý hậu quả trận động đất vừa qua ở huyện Lô Sơn, thành phố Nhã An cũng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, song vẫn chưa thực sự chuyên nghiệp trong xử lý vấn đề giao thông, đi lại đến vùng bị thiên tai cũng như đưa tin liên quan đến thảm họa thiên nhiên.

Theo Nhà xuất bản Dookbook, lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được ủng hộ cho trẻ em ở Lô Sơn. Trong khi đó, theo Chính quyền thành phố Nhã An, toàn bộ hơn 729.340 người chịu tác động của trận động mạnh 7 độ Richter ngày 20/4 vừa qua nay đã được tái định cư.

[Trung Quốc: Lại xảy ra động đất liên hoàn ở Tứ Xuyên]


Chính quyền thành phố mỗi ngày sẽ trợ cấp cho mỗi người 10 NDT (khoảng 1,62 USD) và 0,5kg lương thực trong vòng 6 tháng.

Một quan chức Nhã An cho biết toàn bộ dân cư trong huyện Lô Sơn hiện đã có nước, điện sinh họat và được chăm sóc y tế. Các lớp học đã mở trở lại. Tính đến nay, động đất tại Lô Sơn làm gần 200 người thiệt mạng và hơn 12.000 người khác bị thương./.

(TTXVN)