Trao Ky niem chuong Vi hoa binh tang Dai su Vuong quoc Bi hinh anh 1Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, bà Jehanne Roccas, nhằm tôn vinh những đóng góp của bà trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Bùi Khắc Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ Vương quốc Bỉ Jehanne Roccas.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Khắc Sơn cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đại sứ Jehanne Roccas đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, kinh tế, phát triển, giáo dục và quan hệ nhân dân, tích cực kết nối và tổ chức các chuyến thăm, làm việc giữa lãnh đạo chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp hai nước.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển và giáo dục, Đại sứ Jehanne Roccas không ngừng nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 2,5 tỷ USD vào năm 2017 và tiếp tục duy trì ngoạn mục trong nửa đầu năm 2018.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hàng nghìn du học sinh Việt Nam đã và đang học tập tại Bỉ, hàng trăm tiến sỹ và nghiên cứu sinh đã được đào tạo tại Vương quốc Bỉ.

Đại sứ Jehanne Roccas đã cùng với các đồng nghiệp tại Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, xây dựng và tạo được quan hệ tin cậy với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam; hỗ trợ nhiệt tình Hội Hữu nghị Việt-Bỉ trong các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước; sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh của hai nước, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ.

Ngoài ra, Đại sứ Jehanne Roccas cũng tích cực trong việc thúc đẩy quá trình xây dựng, triển khai các dự án hỗ trợ không hoàn lại của chính phủ Bỉ cho một số địa phương của Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực, hỗ trợ các địa phương trong lĩnh vực quản trị nhà nước, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Khắc Sơn mong rằng trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, bà Jehanne Roccas sẽ tiếp tục có những đóng góp xứng đáng cho việc củng cố và phát triển tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Bỉ.

Bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc,” Đại sứ Jehanne Roccas xúc động chia sẻ, ngày 7/8 là ngày cuối cùng của bà tại Việt Nam.

Sau đó, bà sẽ sang Cuba nhận nhiệm vụ là Đại sứ Vương quốc Bỉ tại nước này. Trong thời gian ba năm làm việc tại Việt Nam, Đại sứ Jehanne Roccas có ấn tượng nhất về tinh thần nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động của người Việt Nam.

Đại sứ Jehanne Roccas khẳng định, Vương quốc Bỉ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục; tin tưởng những người Việt Nam từng học tập, sinh sống và làm việc tại Vương quốc Bỉ sẽ luôn là cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Jehanne Roccas cam kết, dù ở bất cứ cương vị nào, vẫn nỗ lực hết mình trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước cũng như quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)