Trao tặng khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội cho Ban thư ký IPU

Tổng Thư ký Chungong cám ơn món quà rất ý nghĩa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với Ban Thư ký IPU trong nỗ lực chống COVID-19.
Trao tặng khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội cho Ban thư ký IPU ảnh 1Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai trao tặng khẩu trang cho Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Tại buổi gặp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chuyển lời chào và chúc sức khỏe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

Đại sứ khẳng định Quốc hội Việt Nam coi trọng vai trò và hoạt động của IPU trong việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện, đồng thời đánh giá cao đóng góp của Tổng Thư ký Chungong đối với IPU, đặc biệt là các hoạt động của Ban Thư ký IPU hỗ trợ việc triển khai chiến lược và các chương trình của IPU, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế, hướng tới các mục tiêu chung của IPU vì hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, Đại sứ thông báo, trong năm nay mặc dù gặp khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng Việt Nam vẫn đang nỗ lực hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) với những sáng kiến nhằm thúc đẩy gắn kết và chủ động thích ứng, thể hiện tinh thần Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA năm 2020 là “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng."

Đại sứ trân trọng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Tổng Thư ký IPU tham dự “Hội nghị quan hệ đối tác nghị viện AIPA vì hợp tác văn hoá giáo dục vì sự phát triển bền vững” do Quốc hội Việt Nam tổ chức trực tuyến vào ngày 30/7 tới.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ vinh dự được thay mặt Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển tặng Tổng Thư ký và Ban Thư ký IPU món quà khẩu trang y tế do Việt Nam sản xuất để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, món quà tuy nhỏ, nhưng gửi gắm tình đoàn kết và hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký IPU.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tặng khẩu trang cho thủ đô Washington]

Trong buổi tiếp Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Tổng Thư ký IPU Chungong đã chuyển lời chào tốt đẹp nhất tới Chủ tịch Quốc hội và các lãnh đạo của Quốc hội Việt Nam, đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa IPU và Quốc hội Việt Nam thời gian qua, hoan nghênh những thành tựu to lớn mà Quốc hội Việt Nam đã đạt được không chỉ ở tầm quốc gia mà còn đóng góp cho ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế, thúc đẩy hợp tác đa phương.

Tổng Thư ký Chungong cũng chia sẻ cá nhân ông rất gắn bó hợp tác với Quốc hội Việt Nam ngay từ khi triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật giữa IPU và Quốc hội Việt Nam trước khi ông được bầu đảm nhiệm vị trí Tổng Thư ký IPU.

Tổng Thư ký Chungong cũng bày tỏ rất vui mừng và ấn tượng trước những đổi thay và phát triển trên các lĩnh vực của Việt Nam những năm qua, trong đó có thành công của việc tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 132 năm 2015 ở Việt Nam và việc biến những cam kết trong Tuyên bố Hà Nội 2015 của IPU thành hiện thực thông qua nhiều hoạt động.

Trao tặng khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội cho Ban thư ký IPU ảnh 2Đại diện Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam cùng với Tổng Thư ký và đại diên Ban Thư ký IPU. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Ông bày tỏ trân trọng và cám ơn món quà rất ý nghĩa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với Ban Thư ký IPU trong nỗ lực chống dịch COVID-19.

Ông cũng thông báo đã nhận lời mời tham dự và phát biểu tại “Hội nghị quan hệ đối tác nghị viện AIPA vì hợp tác văn hóa giáo dục vì sự phát triển bền vững” do Quốc hội Việt Nam tổ chức sắp tới.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký IPU cho rằng trong bối cảnh thế giới hiện nay đang ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, vai trò của hệ thống đa phương ngày càng quan trọng.

IPU tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy vai trò của hệ thống đa phương và sẵn sàng hợp tác cùng các nghị viện thành viên trong việc cùng chính phủ các nước thể hiện lợi ích của người dân, duy trì hòa bình, thúc đẩy dân chủ và phát triển bền vững ở các nước trên thế giới.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định cá nhân Đại sứ và Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva vinh dự đảm nhiệm vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và IPU, và sẽ tiếp tục tích cực hợp tác chặt chẽ với Ban Thư ký IPU trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa IPU và Quốc hội Việt Nam.

IPU được thành lập vào năm 1889, là tổ chức quốc tế của các Nghị viện/ Quốc hội các nước, hiện nay có 179 quốc hội thành viên.

Với khẩu hiệu “Vì dân chủ. Vì tất cả mọi người," IPU hoạt động nhằm cùng các quốc hội thành viên thúc đẩy quản trị, dân chủ, góp phần xây dựng, củng cố hòa bình, đảm bảo quyền con người, bình đẳng giới, quyền tự chủ của thanh niên và phát triển bền vững thông qua đối thoại, hợp tác và hoạt động nghị viện, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Việt Nam là thành viên tích cực của IPU và đã đăng cai tổ chức thành công Đại hội đồng IPU lần thứ 32 năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục