Trao tặng 300.000 khẩu trang cho người dân Đức chống dịch COVID-19

Doanh nhân Đỗ Liên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam, đã trao tặng 300.000 chiếc khẩu trang cho người dân nước Đức phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam, và đại diện thành phố Leipzig tại buổi lễ. (Ảnh: CTV/TTXVN)
Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam, và đại diện thành phố Leipzig tại buổi lễ. (Ảnh: CTV/TTXVN)

Chiều 1/7, tại ngôi nhà Việt-Đức tại thành phố Leipzig, Tòa Thị chính thành phố Leipzig và gia đình bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), đã tổ chức lễ trao tặng 300.000 chiếc khẩu trang cho người dân nước Cộng hòa Liên bang Đức phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Torsten Bonew, Phó Thị trưởng thành phố Leipzig, bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử đáng quý của Chủ tịch Green Vietnam Fund.

Ông nói: “Tôi rất vui mừng được đón tiếp bà Đỗ Thị Kim Liên cùng món quà quý giá là 300.000 chiếc khẩu trang giúp đỡ nhân dân thành phố Leipzig phòng và chống dịch COVID-19. Thay mặt thành phố, tôi cảm ơn bà Liên, cũng như tất cả mọi người đã tham gia buổi lễ trao tặng này."

Ông chia sẻ rất vinh dự vì thành phố Leipzig có cộng đồng người Việt. Tất cả mọi người tham gia rất tích cực vào các lĩnh vực hoạt kinh tế và xã hội của thành phố. Mối quan hệ giữa cộng đồng người Việt và thành phố  Leipzig rất đặc biệt và đáng quý.

Ông cho biết thêm thành phố  Leipzig đã tham gia vào các dự án xây dựng, đào tạo trao đổi bác sỹ, hợp tác môi trường và nhiều lĩnh vực khác với Việt Nam. Thành phố Leipzig còn có mối quan hệ mật thiết với Thành phố Hồ Chí Minh khi có đại diện tại Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Green Vietnam Fund Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ bà qua Đức ăn Tết cùng gia đình và bị kẹt lại do dịch COVID-19. Chứng kiến người dân Việt Nam và Đức đều chống COVID-19 rất kiên cường, là một nhà hoạt động xã hội thiện nguyện, bà cảm thấy cần phải hành động cụ thể để hỗ trợ đồng bào Việt tại Đức cũng như người dân sở tại.

Nước Đức là quốc gia hùng mạnh về y tế, công nghệ, nhưng dịch COVID-19 bùng phát bất ngờ và khó lường nên người dân nước này thiếu nhiều khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. 

Trước tình hình đó, bà Nguyễn Thị Kim Kiên đã quyết định trao tặng 300.000 chiếc khẩu trang, nhằm thể hiện sự tương thân tương ái với đồng bào Việt cũng như những người dân nước Đức.

[Trao tặng khẩu trang cho cộng đồng người Việt Nam tại Anh]

Trước đó, chiều 24/6 tại Ngôi nhà Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra lễ trao tặng tượng trưng 300.000 chiếc khẩu trang tại đầu cầu Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham gia của Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (AHK) và đại diện gia đình bà Đỗ Liên.

Trao tặng 300.000 khẩu trang cho người dân Đức chống dịch COVID-19 ảnh 1Buổi lễ trao tặng 300.000 khẩu trang tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: CTV/TTXVN)

Tại lễ trao tặng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu: “Khi cầm tấm bảng này trong tay, tôi muốn nói lòng biết ơn của người Đức tới gia đình bà Đỗ Liên. Bà Đỗ Liên và gia đình đã có một hành động rất đẹp thể hiện sự quan tâm tới người dân nước Đức, những con người đã và đang tiếp tục chống chọi với đại dịch và khủng hoảng. Tôi nghĩ việc này đã thể hiện được thông điệp của từ 'tình bạn.'”

Ông Josefine Wallat cho biết thêm, năm 2020 là năm kỷ niệm 45 năm hợp tác quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam. Đức và Việt Nam đã lên kế hoạch cho nhiều sự kiện giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước, song dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới kế hoạch này.

Trong bối cảnh đó, nghĩa cử tặng khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 của gia đình bà Đỗ Liên khiến ông Josefine Wallat và nhiều người bất ngờ. Ông nói: "Một gia đình chia sẻ đến một đất nước là điều mà chúng tôi chưa từng nghĩ đến. Chúng ta đã thấy được mối quan hệ của hai nước ở mức độ chân thành sâu sắc hơn những gì chúng ta mong đợi.”

Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK) chia sẻ: “Tôi rất vui và hãnh diện được nhận món quà này từ một doanh nhân Việt Nam, vì quan hệ thương mại giữa hai quốc gia chúng đang rất tốt và hướng tới sự bền vững. Chúng ta cùng hy vọng có thể đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ này, đặc biệt khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại tự do FTA với EU..."

Bà Đỗ Liên, hiện là Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam, nhiều năm qua đã có nhiều hoạt động trong lĩnh vực xã hội, thiện nguyện, đóng vai trò tích cực cho việc phát triển cộng đồng.

Bà đã triển khai xây nhiều ngôi trường cho học trò vùng cao Tây Bắc; tham gia xây dựng cầu nông thôn ở các vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà cũng là người đồng hành đầu tư vốn và kinh nghiệm kinh doanh cho nhiều Start-up. Khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, bà đã đóng góp 2 tỷ đồng để cùng nhân dân Việt Nam phòng chống dịch bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục