Trao tang khau trang cho cong dong nguoi Viet Nam tai Anh hinh anh 1Đại sứ Trần Ngọc An trao khẩu trang kháng khuẩn cho đại diện Hội người Việt Nam tại Anh. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, chiều 18/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã chuyển cho cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh 10.000 khẩu trang kháng khuẩn do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trước các đại diện của Hội người Việt Nam tại Anh, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, cộng đồng người Việt tại các khu vực Birmingham, Manchester, Sheffield…, Đại sứ Trần Ngọc An chia sẻ những khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng mà đại dịch COVID-19 đã gây ra đối với nước Anh nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng.

Đại sứ Trần Ngọc An khẳng định, việc trao tặng khẩu trang lần này thể hiện tình cảm, sự quan tâm và mong muốn giúp bà con trong cộng đồng người Việt phòng chống, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Cộng đồng người Việt Nam tại Anh khá đông nhưng làm việc và sinh sống rải rác ở các khu vực, thành phố cách xa nhau nên Đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ cũng như làm cầu nối để cộng đồng người Việt đoàn kết, gắn bó hơn nữa, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, Đại sứ Trần Ngọc An cũng chia sẻ những kinh nghiệm đã giúp Việt Nam thành công trong việc khống chế đại dịch COVID-19 khi cho đến nay, với dân số trên 90 triệu người nhưng Việt Nam mới có 342 ca nhiễm và chưa có trường hợp tử vong do COVID-19.

Không chỉ giảm thiểu hậu quả đối với sức khỏe cộng đồng, Việt Nam còn hạn chế được tác động về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng vẫn được dự báo ở mức 4,8%, trong khi nhiều nền kinh tế lớn sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Birmingham, ông Hồ Vũ Phong Trường đã cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ cũng như các cơ quan hữu quan Việt Nam, cam kết sẽ chuyển khẩu trang đến tận tay bà con người Việt sinh sống trong khu vực.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Anh cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp phòng chống COVID-19 mà Việt Nam đã thực hiện, mong muốn đại dịch sớm được ngăn chặn hoàn toàn để người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp tục về trong nước thăm thân, du lịch, đầu tư làm ăn.

Anh là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả do dịch COVID-19 gây ra, cả về sức khỏe cộng đồng lẫn kinh tế. Tính đến ngày 18/6, nước Anh đã có 300.469 người bị nhiễm COVID-19, trong đó 42.288 người tử vong.

Theo số liệu mới đươc công bố của Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS) Anh, sản lượng của nền kinh tế nước này trong tháng 4 đã giảm 20,4% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được ghi nhận./.

Trao tang khau trang cho cong dong nguoi Viet Nam tai Anh hinh anh 2Đại sứ Trần Ngọc An phát biểu tại lễ trao tặng khẩu trang. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)
Đình Thư - Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)