Trao tang tu sach Dinh Huu Du va chuong trinh Dong am cho em hinh anh 1Thanh niên TTXVN cùng các em học sinh đọc những cuốn sách trong "Tủ sách Đinh Hữu Dư". (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 15/12, tại Điểm trường Toa Roa - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lộc, xã Hướng Lộc, huyện miền núi Hướng Hóa, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” và chương trình “Đông ấm cho em.”

Tại chương trình, đại diện Đoàn Thanh niên TTXVN đã trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” với nhiều thiết bị và đầu sách như gần 2.000 quyển sách giáo khoa, sách tham khảo, sách văn học, khoa học; hàng trăm quyển truyện, báo dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng; 4 giá sách, 4 bàn đọc, 16 ghế gấp, 3 chiếc quạt cây. 

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên TTXVN cũng trao tặng 170 ghế nhựa phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoài trời cùng các dụng cụ thể thao như: bóng đá và cờ vua; Cơ quan thường trú TTXVN tại Quảng Trị trao tặng 275 quyển vở. 

Đây là những món quà ý nghĩa thể hiện tình cảm của các Đoàn viên Thanh niên TTXVN cùng các nhà hảo tâm gửi đến các em học sinh của trường.

Chia sẻ với những khó khăn, thiệt thòi của các em học sinh, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức chương trình “Đông ấm cho em” với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như: trao tặng áo ấm cho 137 học sinh và 50 bộ đồng phục cho các em có hoàn cảnh khó khăn của Điểm trường Toa Roa; 5 thùng sữa; 200 chiếc khăn quàng đỏ và 20 bộ đồ thể thao cho Liên đội nhà trường.

Bên cạnh đó, chương trình cũng trao tặng chăn ấm cho các cháu của Trường Mầm non xã Hướng Lộc; trao tặng 20 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho các gia đình chính sách trên địa bàn xã Hướng Lộc; trao tặng công trình “Ánh sáng đường quê”; tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật và làm chứng minh nhân dân miễn phí cho bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Tại chương trình, ông Hồ Sỹ Chẩm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lộc cho biết: Toàn trường hiện có 760 học sinh, 100% thuộc đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô, trong đó hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 73%.

Đặc biệt, đối với Điểm trường Toa Roa, có 95/137 học sinh thuộc hộ nghèo sống rải rác trên các bản làng xa xôi thuộc 4 thôn Toa Roa, Paka, Cheng và Cu Dừn. Đời sống kinh tế-xã hội của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn chính vì vậy học sinh của trường thiệt thòi hơn những địa phương khác.

Điểm trường chưa có thư viện, trang thiết bị thiếu thốn, đầu sách nghèo nàn, đã cũ và rách rất nhiều. Hiện nhà trường đang tận dụng một phòng học để làm phòng đọc tạm cho học sinh.

Các hoạt động của Đoàn Thanh niên TTXVN và Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức lần này đã góp phần hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất, thư viện cho trường. Từ đây, giáo viên và học sinh có thêm điều kiện tốt hơn để phục vụ cho quá trình dạy và học, lĩnh hội tri thức.

['Tủ sách Đinh Hữu Dư' của tuổi trẻ Thông tấn đến với miền núi Bát Xát]

Đồng thời, qua đó góp phần động viên các em vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường nuôi dưỡng ước mơ để xây dựng tương lai tươi đẹp, trở thành người có ích cho xã hội và đất nước.

Sau khi tiếp nhận, nhà trường cam kết sẽ sử dụng hiệu quả và lâu dài “Tủ sách Đinh Hữu Dư” trong những năm về sau để tâm nguyện của nhà báo trẻ được thực hiện một cách đúng đắn và ý nghĩa nhất…

Chương trình trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” và “Đông ấm cho em” được Đoàn Thanh niên TTXVN và Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức lần này là hoạt động tình nguyện lớn, đầy ý nghĩa nhân văn.

Qua đó, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó, ngại khổ của tuổi trẻ hôm nay đến những đối tượng khó khăn, đặc biệt là trẻ em vùng cao và người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các hoạt động đã góp phần xua tan đi cái lạnh mùa Đông mang đến niềm vui, sự ấm áp cả về thể xác lẫn tâm hồn cho các em học sinh vùng khó. Từ đó, tiếp thêm niềm tin, động lực cho các em bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức hướng đến tương lai.

Chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đã được Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai tại nhiều địa phương như Bình Định, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai…

Đây là một chương trình ý nghĩa của Đoàn Thanh niên TTXVN viết tiếp ước mơ còn dang dở của nhà báo Đinh Hữu Dư, phóng viên Cơ quan thường trú TTXVN tại Yên Bái đã mất trong đợt tác nghiệp khi đi đưa tin về bão lũ vào ngày 11/10/2017.

Với tâm huyết mang sách vở đến trẻ em vùng đồng bào dân tộc khó khăn, mặc dù nhà báo Đinh Hữu Dư đã ra đi nhưng những hoạt động quyên góp và mang sách vở cho trẻ em không ngừng lại mà được Đoàn thanh niên TTXVN tiếp bước thực hiện với quy mô ngày càng lớn tại nhiều tỉnh trong cả nước.

Qua đó, góp phần mang đến niềm vui, tri thức cho những học sinh vùng cao những địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đồng thời, tiếp thêm ý chí, niềm tin và động lực cho các em vươn lên trong cuộc sống và nỗ lực hơn nữa trong học tập để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn./.
Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)