Trien khai them 3 goi thau du an giao thong ket noi mien nui phia Bac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin về tiến độ dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, đại diện Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, tính đến nay, 1/11 gói thầu của dự án khởi công cuối tháng 12/2021 đã đạt khoảng 3,7%, cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Trong khi đó, đối với các gói thầu còn lại, trong tháng 5/2022 dự kiến sẽ khởi công thêm 3 gói thầu. Năm gói thầu khác thuộc dự án đã phát hành hồ sơ mời thầu, dự kiến khởi công trong tháng 6/2022. Hai gói thầu cuối cùng dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào cuối tháng Tư và khởi công trong tháng Bảy tới.

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án này, đại diện Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết thực hiện dự án để kiểm điểm tiến độ hàng tháng/tuần; rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể các phòng, ban gắn trách nhiệm từng cá nhân, đặc biệt trong xét thầu các gói thầu xây lắp.

[Đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc]

Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 đẩy nhanh tiến trình thực hiện các thủ tục theo quy định của nhà tài trợ; chỉ đạo nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân gói thầu đã khởi công.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Australia tài trợ nhằm rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về thủ đô Hà Nội, nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai.

Quy mô của dự án gồm 2 tuyến, gồm Tuyến 1 kết nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội-Lào Cai với chiều dài khoảng 147km, quy mô cấp 3 miền núi. Tuyến 2 nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Hà Nội-Lào Cai có chiều dài khoảng 53km, đường cấp 4 miền núi.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 5.300 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ADB hơn 187 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia là gần 4,5 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam hơn 43,5 triệu USD.

Dự án được chia thành 11 gói thầu, dự kiến được thực hiện trong khoảng 4 năm, cơ bản hoàn thành vào năm 2024./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)