Trieu Tien co the thieu luong thuc tram trong trong nam 2020 hinh anh 1Nông dân trồng lúa trên cánh đồng ở tỉnh Chongsan-ri, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, một quan chức Hàn Quốc ngày 19/5 cho biết Triều Tiên có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 860.000 tấn ngũ cốc trong năm nay giữa lúc gia tăng lo ngại rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể khiến tình trạng này thêm trầm trọng.

Phát biểu trước báo giới, quan chức này khẳng định: "Trong năm nay, Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 860.000 tấn ngũ cốc."

Dự báo này được đưa ra dựa trên ước tính trước đó của viện nghiên cứu nhà nước rằng Triều Tiên đã sản xuất khoảng 4,64 triệu tấn ngũ cốc hồi năm ngoái, thấp hơn mức 5,5 triệu tấn vốn được cho là lượng ngũ cốc tối thiểu cần thiết để nuôi sống 25 triệu người.

[Nga gửi 25.000 tấn lúa mỳ viện trợ Triều Tiên đối phó nạn hạn hán]

Quan chức này cũng cho rằng các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của Triều Tiên, bao gồm cả mặt hàng ngũ cốc.

Quan chức trên nói thêm rằng chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên nới lỏng lệnh đóng cửa biên giới và tình trạng thiếu lương thực ở nước này dự báo sẽ tiếp diễn./.

(Vietnam+)