Binh sỹ Triều Tiên gác tại khu vực làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc cho biết ngày 3/4, Triều Tiên đã đề nghị lùi một ngày tổ chức các cuộc thảo luận cấp làm việc dự kiến trong tuần này nhằm bàn về các chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đã đề xuất hai miền Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán để thảo luận nghi thức ngoại giao, đảm bảo an ninh và tổ chức họp báo tại phía Nam làng đình chiến Panmunjom vào ngày 5/4 tới, thay vì ngày 4/4 như kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, phía Triều Tiên cũng đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc vào ngày 7/4 để thảo luận cách thức thiết lập một đường dây nóng liên Triều tại văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cũng như văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Hàn Quốc thông báo thành phần đoàn làm việc với phía Triều Tiên]

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận nước này sẽ cử một đoàn gồm 7 thành viên tham dự các cuộc thảo luận cấp làm việc với phía Triều Tiên, trong đó Thư ký tổng thống về lễ tân Cho Han-ki làm trưởng đoàn.

Đây là cuộc làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai miền được tiến hành tại làng đình chiến Panmunjom kể từ năm 2007.

Trong một diễn biến cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi Hàn Quốc tránh bất kỳ hành động nào có thể gây phương hại tới nỗ lực hàn gắn tình hữu nghị liên Triều hiện nay.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh báo trên chỉ trích lễ tưởng niệm 8 năm ngày xảy ra vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc, cho rằng đây là động thái gây ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ liên Triều đang được cải thiện.

Tàu chiến Cheonan bị đắm hồi năm 2010. Phía Hàn Quốc cáo buộc đây là vụ việc do Triều Tiên gây ra gần vùng hải giới phía Tây khiến 46 thủy thủ thiệt mạng./.