Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc trong một tuyên bố cho hay Triều Tiên không thể đóng góp cho ngân sách của Liên hợp quốc năm 2018 do các lệnh trừng phạt quốc tế đối với ngân hàng ngoại thương của nước này và yêu cầu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jan Beagle giúp đỡ.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song Nam đã gặp ông Jan Beagle vào ngày 9/2 nhằm yêu cầu Liên hợp quốc giúp đỡ đảm bảo cho một kênh giao dịch ngân hàng để Bình Nhưỡng có thể đóng gần 184.000 USD mà họ cho là nợ ngân sách Liên hợp quốc trong năm 2018.

[Liên hợp quốc hối thúc đối thoại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Theo tuyên bố trên, các nước thành viên của Liên hợp quốc được yêu cầu trả các khoản đóng góp cho ngân sách gìn giữ hòa bình và thường kỳ của tổ chức này cũng như ngân sách dành cho các tòa án quốc tế.

Tuyên bố cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc nhằm vào Ngân hàng Ngoại thương - ngân hàng ngoại chính của Triều Tiên - đang ngăn cản nước này "tôn trọng cam kết của mình với tư cách là một nước thành viên của Liên hợp quốc bằng cách gây trở ngại đối với các hoạt động thậm chí là bình thường như việc nộp ngân sách của Liên hợp quốc"./.