Kim Dong-Chul tại phiên tòa xét xử. (Nguồn: AP)

Ngày 29/4, Tòa án Tối cao Triều Tiên đã kết án 10 năm tù khổ sai đối với công dân người Mỹ gốc Hàn Quốc Kim Dong-Chul vốn bị bắt giữ với cáo buộc chống phá Nhà nước Triều Tiên và hoạt động gián điệp.

Báo chí Triều Tiên đưa tin Kim Dong-Chul, 62 tuổi, đã bị bắt với cáo buộc làm gián điệp hồi tháng 10/2015 tại khu kinh tế đặc biệt Rason của Hàn Quốc khi đang nhận một USB chứa nhiều bí mật quân sự và liên quan đến hạt nhân. Hồi tháng 3 vừa qua, Kim thú nhận đã đánh cắp nhiều bí mật quân sự và xin được hưởng khoan hồng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Triều Tiên ngày 16/3 tuyên phạt sinh viên người Mỹ Otto Frederick Warmbier 15 năm tù khổ sai vì tội chống phá Nhà nước Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 29/4, Triều Tiên đã siết chặt an ninh trước thềm Đại hội lần thứ 7 Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cheong Joon-hee nhận định việc Bình Nhưỡng tăng cường an ninh có thể được coi là biện pháp nhằm ngăn ngừa những nguy cơ liên quan tới đại hội.

Quan chức Hàn Quốc này chỉ rõ trước đó Triều Tiên cũng áp dụng nhiều biện pháp như vậy trước thềm các sự kiện lớn và cũng vài lần đóng cửa biên giới với Trung Quốc với lý do tương tự.

Dự kiến khoảng 3.000 đại biểu sẽ tới thủ đô Bình Nhưỡng từ ngày 6/5 để tham dự đại hội. Đây sẽ là đại hội lớn đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên sau 36 năm và cũng là đại hội đầu tiên diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đại hội có thể sẽ đưa ra các chính sách mới của và nhiều thay đổi nhân sự cấp cao./.