Triều Tiên thúc đẩy chiến dịch ngoại giao yêu cầu Mỹ thả tàu hàng

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song đã cảnh báo về "những hậu quả không mong muốn" nếu không có những hành động cần thiết buộc Mỹ thả tàu Wise Honest của Triều Tiên.
Triều Tiên thúc đẩy chiến dịch ngoại giao yêu cầu Mỹ thả tàu hàng ảnh 1Đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ Kim Song trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ ngày 21/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Triều Tiên đang đẩy mạnh chiến dịch ngoại giao tại Liên hợp quốc liên quan vụ Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên.

Ngày 29/5, tại cuộc gặp với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song đã cảnh báo về "những hậu quả không mong muốn" nếu không có những hành động cần thiết buộc Mỹ thả tàu Wise Honest của Triều Tiên bị bắt giữ hôm 9/5.

Người phát ngôn Liên hợp quốc đã từ chối đưa ra bình luận về cuộc gặp giữa Đại sứ Triều Tiên Kim Song và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo, song cho rằng Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc sẽ lưu ý vấn đề này.

Dự kiến, ngày 30/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nghe một báo cáo của ủy ban trên.

Trước đó, ngày 18/5, ông Kim Song đã gửi thư tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, đề nghị Liên hợp quốc có những biện pháp khẩn cấp buộc Mỹ thả tàu Wise Honest Tàu Wise Honest của Triều Tiên bị Mỹ bắt giữ ngày 9/5 khi đang vận chuyển than và máy móc với lý do vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế.

[Rạn nứt và bất hòa của giới chức Mỹ trong cách tiếp cận với Triều Tiên]

Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên. Wise Honest là tàu chở hàng lớn thứ hai của Triều Tiên, có tải trọng 17.061 tấn, được đóng vào năm 1989.

Wise Honest từng bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ hồi tháng 4/2018 sau khi chất than ở Nampo, Triều Tiên và đi vào vùng biển Indonesia mà tắt bộ tiếp sóng Hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều tiếp tục gia tăng sau các vụ Bình Nhưỡng phóng các vật thể bay mà Washington coi là tên lửa tầm ngắn hồi đầu tháng 5, và tiến trình đàm phán giữa hai bên lâm vào bế tắc kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Ngày 29/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã bày tỏ đồng tình với quan điểm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khi cho rằng loạt vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên hồi đầu tháng này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo . Ông Patrick Shanahan cho rằng đây là các tên lửa tầm ngắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục