Hàn Quốc tìm cách cứu vãn đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên

Hàn Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn vì Hòa bình và Thịnh vượng với trọng tâm là tìm cách tạo điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Hàn Quốc tìm cách cứu vãn đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tháng Hai tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 29/5, Hàn Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn vì Hòa bình và Thịnh vượng trên đảo nghỉ dưỡng Jeju, miền Nam nước này, với trọng tâm là tìm cách tạo điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Diễn đàn sẽ kéo dài ba ngày, do Viện Hòa bình Jeju (một tổ chức phi lợi nhuận) tổ chức trong bối cảnh Seoul đang tìm cách tạo ra những xung lực mới cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ban tổ chức cho biết với chủ đề chính là "Châu Á hướng tới nền hòa bình bền vững: Hợp tác và hội nhập," diễn đàn thường niên này sẽ gắn kết hàng trăm quan chức chính phủ, học giả và các nhà hoạt động dân sự trên toàn thế giới.

Trong số các đại biểu tham dự có cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, cựu Tổng thống Áo Heinz Fischer và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama...

[Mỹ khẳng định vẫn mở cửa nối lại đàm phán với Triều Tiên]

Viện trưởng Kim Bong-hyun cho biết: "Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần thảo luận cách thức thiết lập một cơ chế hòa bình vĩnh viễn nhằm giải quyết các tranh chấp trong khu vực thông qua các biện pháp hòa bình." Ông nhấn mạnh rằng nền hòa bình vĩnh viễn chính là sản phẩm của cơ chế này. "Một khi cơ chế bắt đầu vận hành hiệu quả, một nền hòa bình vĩnh viễn trong khu vực sẽ được thiết lập."

Theo kế hoạch, trong ba buổi thảo luận đặc biệt về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, các chuyên gia sẽ thảo luận cách phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hiện nay kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng Hai vừa qua.

Các đặc phái viên hạt nhân đương nhiệm và đã mãn nhiệm, trong đó ông Lee Do-hoon của Hàn Quốc, và các cựu quan chức Mỹ như Robert Gallucci và Joseph Yun... sẽ tham dự các buổi thảo luận này.

Bên cạnh vấn đề an ninh, diễn đàn cũng sẽ thảo luận an ninh mạng, hội nhập kinh tế châu Á và triển vọng Chính sách Hướng Nam mới của Seoul nhằm thắt chặt quan hệ với Ấn Độ và 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Dự kiến ngày 30/5, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi tối.

Được khởi động từ năm 2001, diễn đàn trên đã phát triển thành một nền tảng đối thoại đa phương khu vực nhằm thúc đẩy hòa bình bền vững và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và xa hơn thế. Diễn đàn đã trở thành một sự kiện thường niên từ năm 2011 sau một thời gian được tổ chức 2 năm/lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục