Triều Tiên: Mỹ giữ tàu hàng là trở ngại lớn nhất nối lại đàm phán

Đại sứ Triều Tiên tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Han Tae-song cho rằng việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên là trở ngại lớn nhất đối với việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước.
Triều Tiên: Mỹ giữ tàu hàng là trở ngại lớn nhất nối lại đàm phán ảnh 1Ảnh tư liệu: Tàu chở hàng Wise Honest của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 23/5 đưa tin Đại sứ Triều Tiên tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Han Tae-song cho rằng việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên là trở ngại lớn nhất đối với việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước, theo đó ông kêu gọi Mỹ trả lại tàu này.

Đại sứ Triều Tiên đưa ra ý kiến trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 22/5. Ông nêu rõ: "Đó là vấn đề lớn nhất... và là hành động tùy tiện vi phạm luật pháp quốc tế." 

[Đại diện thường trực của Triều Tiên yêu cầu Mỹ trả tàu hàng]

Ngày 9/5 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo lực lượng chức năng nước này đã giữ tàu Wise Honest của Triều Tiên do nghi ngờ tàu này chở than và máy móc, vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế. Đây là lần đầu tiên Mỹ giữ một tàu của Triều Tiên.

Khẳng định động thái trên của Mỹ vi phạm chủ quyền của Triều Tiên, Đại sứ Han yêu cầu Mỹ hành động để thả tàu và nhấn mạnh Washington phải đưa ra "một quyết định lớn" trong việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nếu muốn tái khởi động các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Bình luận của ông Han được đưa ra sau những tuyên bố tương tự của ông Kim Song, đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, trong một cuộc họp báo ở New York một ngày trước đó.

Ông Kim cũng chỉ trích Mỹ vì đã bắt giữ tàu trên và yêu cầu Washington thả tàu. Ông Kim cũng cảnh báo về những "hậu quả" tiềm ẩn đối với mối quan hệ tương lai Mỹ-Triều nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump kiên quyết giữ tàu, động thái mà ông cho là "một sản phẩm ban đầu của chính sách thù địch cực đoan" chống Triều Tiên.

Wise Honest là tàu chở hàng lớn thứ 2 của Triều Tiên, có tải trọng 17.061 tấn, được đóng vào năm 1989. Tàu này từng bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ hồi tháng 4/2018 khi đi vào vùng biển Indonesia mà tắt bộ tiếp sóng Hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

Lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ tàu Wise Honest khi tàu này đang tiến gần vào vùng biển của Mỹ. Hiện tàu này được đưa về vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục