Vở opera kinh điển “Tosca” của nhà soạn nhạc người Italy, Giacomo Puccini sẽ ra mắt công chúng Thủ đô vào tối ngày 27/9, trình chiếu bằng tiếng Italy với phụ đề tiếng Anh tại Hanoi Cinematheque, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội.

“Tosca” được xây dựng như một tác phẩm xuyên suốt, bao gồm aria (khúc nhạc có giai điệu, hoặc độc lập, hoặc là một phần của những tác phẩm lớn như opera, cantata, oratori), ngâm thơ, hợp xướng và các thành phần khác đan quyện vào nhau một cách nhuần nhuyễn.

Nhà soạn nhạc Puccini sử dụng leitmotifs (những đoạn nhạc chủ đề ngắn) để chỉ ra nhân vật, đối tượng và ý tưởng. Trong vở này có ba trong số những bản aria nổi tiếng nhất trong toàn bộ kho tàng opera thế giới, mỗi bản trong một màn.

Vở opera ba màn này của Giacomo Puccini được công chiếu lần đầu tiên vào ngày 14/1/1900 tại nhà hát Teatro Costanzi, Rome dựa trên vở chính kịch theo phong cách melo (bố cục và cốt truyện nặng về tình cảm với khuynh hướng nhấn mạnh đạo lý) của nhà soạn kịch người Pháp Victorien Sardou.

Có dịp xem vở kịch của Sardou trong chuyến lưu diễn ở Italy vào năm 1889 và sau đó năm 1895, Giacomo Puccini dành được quyền chuyển vở kịch trên thành vở opera. Để biến một vở kịch Pháp với quá nhiều câu thoại dài dòng thành một vở opera Italy súc tích, ngắn gọn, Puccini mất đến bốn năm làm việc cùng những tranh cãi không ngừng giữa ông và người viết lời.

Bất chấp những ý kiến trái chiều từ giới phê bình, vở opera vẫn đạt được sự thành công ngay khi vừa ra mắt công chúng.

Câu chuyện xoay quanh nữ ca sĩ Floria Tosca, người tình của cô là Mario Cavaradossi và ông cảnh sát trưởng, Nam tước Scarpia. Khi có một người tù bỏ trốn và chỉ có hai người biết tông tích của anh ta là Cavaradossi và Tosca, Scarpia đã dùng cách tra tấn Cavaradossi để buộc Tosca phải tiết lộ thông tin. Bi kịch xảy ra khi cả ba nhân vật đều lầm tưởng rằng họ sẽ đạt được điều mình mong muốn từ những người khác./.